Tin trong nước

Vinh danh 47 nghệ nhân ưu tú nghệ thuật trình diễn cồng chiêng

25 Tháng Ba 2016    1070 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Bốn bảy nghệ nhân ưu tú lĩnh vực nghệ thuật trình diễn cồng chiêng đã được vinh danh trong khuôn khổ Liên hoan văn nghệ dân gian Tây Nguyên.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Đặng Thị Bích Liên đã trao tặng danh hiệu “nghệ nhân ưu tú” của Chủ tịch nước đến các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể khuôn khổ Liên hoan văn nghệ dân gian Tây Nguyên gắn liền với Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Kon Tum từ ngày 18/3 đến ngày 23/3.

Cụ thể toàn tỉnh Kon Tum có 43 nghệ nhân được vinh danh, còn lại 4 nghệ nhân khác đến từ Gia Lai và Đắc Nông.

Phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum ghi nhận:“Các nghệ nhân dân gian đang nắm giữ nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng là những “báu vật sống", sẽ là người trao truyền nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng theo nghệ thuật dân gian đã được bảo lưu trong trí nhớ của các nghệ nhân. Các nghệ nhân đã và đang là nhân tố đóng góp tích cực đối với công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng”.

Trong đợt xét tặng Danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ nhất diễn ra vào năm 2015, đã có 52 nghệ nhân được vinh danh tại 5 tỉnh Tây Nguyên – nơi lưu giữ, bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Sau lần vinh danh thứ 2 này, số lượng các nghệ nhân ưu tú – những người đã và đang góp phần duy trì, phát triển và truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên đã tăng lên hơn 100 nghệ nhân.

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh