Tin trong nước

Hồ sơ đề nghị công nhận Hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đã hoàn tất

23 Tháng Ba 2016    1046 lượt xem
(Cinet-DSTG) - Hồ sơ đề nghị công nhận Hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đã hoàn tất và sẵn sàng để gửi tới Unesco trước này 31 tháng 3 này.
Hát Xoan Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam chuẩn bị nốt những thủ tục cần thiết cuối cùng để có thể gửi Hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ tới Unesco đúng theo lộ trình.

Ngày 24/11/2011, Hát Xoan Phú Thọ chính thức được Ủy ban liên quốc gia của tổ chức UNESCO họp tại Bali của Indonesia công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Và nay sau 5 năm, Hát Xoan đã thoát khỏi “tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp” để sẵn sàng tham gia vào danh sách “Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Theo sử sách ghi lại, hát Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm, loại hình nghệ thuật này gắn liền với Nghi lễ thờ cúng các vua Hùng. Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới.

Có 3 hình thức hát xoan: hát thờ cúng các vua Hùng và Thành hoàng làng; hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe; hát lễ hội là hình thức để nam nữ giao duyên.

Gốc của hát Xoan ở vùng Phú Thọ, sau đó lan tỏa tới các làng quê thuộc đôi bờ sông Lô, sông Hồng, qua cả tỉnh Vĩnh Phúc. Bốn phường Xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở 2 xã Kim Đức và Phương Lâu (Phú Thọ).

Ca nhạc của Xoan là ca nhạc biểu diễn với đầy đủ các dạng thức nhạc hát: hát nói, hát ngâm, ngâm thơ và ca khúc; có đồng ca nữ, đồng ca nam, tốp ca, đối ca, hát đa thanh, hát đuổi, hát đan xen, hát có lĩnh xướng và hát đối đáp.

Về sắc thái âm nhạc, nhạc Xoan vừa có những giọng nghiêm trang, thong thả vừa có những điệu dồn đuổi khỏe mạnh, lại có những giọng duyên dáng, trữ tình.

Với những kế hoạch và hành động cụ thể, đặc biệt chú trọng tới việc truyền dạy phát triển cho thế hệ trẻ. hát Xoan Phú Thọ nay đã thực sự đủ sức để ra khỏi danh sách Di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp để ghi danh vào danh sách những Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thời điểm năm 2011 khi mới được công nhận, Hát Xoan chủ yếu chỉ xuất hiện vào những dịp lễ hội đặc biệt là Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch hàng năm. Những nghệ nhân Hát Xoan còn lại rất ít và lớp trẻ có nhận thức, hiểu biết về loại hình nghệ thuật này vô cùng hạn chế. Nhưng nay, sau 5 năm, với sự quan tâm của ngành văn hóa và nỗ lực của địa phương, Hát Xoan đã đủ sức và sẵn sàng ra khỏi danh sách “cần bảo vệ khẩn cấp”.

Ảnh nguồn internet
NLHXem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh