Di sản thế giới

Châu Á: Singapore – Vườn thực vật Singapore (2015)

25 Tháng Năm 2016    880 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn thực vật hay còn gọi là Vườn bách thảo của Singapore là Di sản văn hóa thế giới năm 2015
Vườn thực vật Singapore

Vườn bách thảo hay vườn thực vật là một quần thể vườn có diện tích lên tới 74 ha nằm ở quốc đảo Singapore. Đây là di sản thế giới đầu tiên của Singapore. Bên cạnh đó, đây là vườn nhiệt đới đầu tiên, vườn thực vật thứ ba trên thế giới được Unesco công nhận.

Tháng 12 năm 2012, vườn thực vật đã được đề cử vào danh sách di sản thế giới của Unesco nhưng phải đến tháng 7 năm 2015, di sản này mới chính thức được công nhận.

Vườn được thành lập vào năm 1822 bởi Stamford Raffles – người đã có công thành lập ra đất nước Singapore hiện đại. Vườn nằm trên khu vực đồi Canning, mục đích ban đầu là trồng thử và đánh giá tầm quan trọng, tiềm năng kinh thế của các loại rau, trái cây, gia vị…Nhưng 7 năm sau đó, năm 1829 khu vườn bị đóng cửa và tới 30 năm sau đó năm 1859, Hiệp hội làm vườn Agri được phân 32 hecta đất ở Tanglin để đổi lấy một khu đất khác ở Boat Quay thì vườn thực vật mới được sửa chữa và cải tạo để có diện mạo như hiện nay.

Cảnh sắc tuyệt đẹp tại vườn thực vật Singapore

Người được thuê để thiết kế cảnh quan cho vườn thực vật là Lawrence Niven, sau ông này được thế làm giám đốc quản lý vườn. Công việc của Lawrence Niven lúc đó là làm sao để biến khu rừng nguyên sinh và đồn điền um tùm thành một công viên công cộng vừa có cảnh quan đẹp, vừa bảo tồn được thảm thực vật. Tuy nhiên công việc lúc đó được thực hiện chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của Lawrence Niven còn kinh phí thiết kế không có. Cũng vì không có kinh phí đủ để duy trì hoạt động đến năm 1874, vườn thực vật phải chuyển giao cho chính quyền thực dân thời kỳ đó tiếp quản.

Cao su là giống cây đầu tiên được trồng đại trà tại vườn. Nhà tự nhiên học Henry Nicholas Ridley đã thành công trong thí nhiệm trồng cao su theo phương pháp mới và ông cũng thành công trong việc thuyết phục Malaya mua công nghệ và phương pháp trồng của mình. Không lâu sau đó Malaya trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu cao su tự nhiên lớn nhất thế giới.

Giáo sư Eric Holttum – giám đốc của vườn thực vật trong khoảng thời gian từ năm 1925 đến 1949 đã thành công trong việc lai giống các loài lan và kỹ thuật của ông đã đưa Singapore trở thành một trong những trung tâm hàng đầu thế giới về trồng lan phục vụ thương mại.


Trong khoảng thời gian từ năm 1942-1945, khi Nhật chiếm đóng Singapore, một giáo sư về địa chất từ Đại học Hoàng gia Tohoku đã qia để giám sát khu vườn, ông cũng là ngươi đảm bảo sẽ không có cướp bóc hay để khu vườn bị tàn phá.

Sau khi chiến tranh kết thúc, khu vườn được trao lại quyền kiểm soát cho người Anh. Khu vườn đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chiến dịch “làm xanh Singapore và “ Garden City” trong nhưng năm đầu mới độc lập.

Vườn Lan Quốc gia là điểm thu hút nhất trong Vườn thực vật Singapore. Vườn Lan nằm ở phía tây của vườn thực vật có diện tích khoảng 3 hecta bao gồm đồi núi và một bộ sưu tập hơn 1.000 loài lan tự nhiên và 3.000 loài lan lai tạo.

Vườn lan Quốc gia bao gồm nhiều khu vực tham quan như: Burkill Hall và Vườn Lan VIP; Orchidarium; Nhà sương mù Tan Hoon Siang; Nhà trưng bày họ cây Dứa; Nhà mát; Khu rừng nhiệt đới; Vườn Gừng…

Orchidarium có thể coi là một thiên đường cho những người đam mê hoa lan, Orchidarium trừng bày cả trong nhà và ngoài trời các loại lan tự nhiên với thiết kế vô cùng ân tượng như một khu vườn nhiệt đới.

Nhà sương mù Tan Hoon Siang là nơi trưng bày và nghiên cứu những loài lan lai giống, nơi này nổi tiếng với một bộ sưu tập nhỏ các loài lan thơm.

Nhà trưng bày họ Dứa là nơi trưng bày các loại cây họ Dứa, bộ sưu tập độc đáp này được mua lại từ Vườn Lan Shelldance ở Hoa Kỳ năm 1994.

Nhà mát là nơi tái tạo lại môi trường của khu rừng cao nguyên nhiệt đới nơi trưng bày các loài lan chỉ có thể tìm thấy ở các vùng cao nguyên nhiệt đới.

Những khu vực khác như Rừng Nhiệt đới, vườn Gừng; Trung tâm thực vật học và cổng Tangling, mỗi nơi lại trưng bày những họ cây khác nhau với kiến trúc riêng biệt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt vườn lan còn có Vườn trẻ em Jacob Ballas được xây dựng để dành riêng cho trẻ em tìm hiểu về sự tiến hóa của các loài thực vật trên thế giới..

Bên cạnh đó trong vườn thực vật còn có ba hồ lớn được đặt tên rất thú vị đó là Hồ Giao hưởng; hồ Thiên Nga; Hồ Eco. Tại các hồ này thường tổ chức các buổi hòa nhạc miễn phí vào cuối tuần…

Vườn bách thảo được công nhận là Di sản thế giới theo tiêu chí (ii), (iv)

Tiêu chí (ii): Vườn bách thảo là một trung tâm nghiên cứu và phát triển thực vật trong khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ 19. Vườn có vai trò quan trọng trong việc phát triển và trồng cây cao su vào thế kỷ thứ 20. Bên cạnh đó, vườn cũng là một trong nhưng trung tâm nghiên cuuw và ươm giống lan hàng đầu thế giới.

Tiêu chí (iv): Vườn bách thảo Singapore Botanic Gardens là ví dụ nổi bật về vườn thực vật thuộc địa của Anh và là vườn điển hình có thiết kế đẹp cùng với cách bảo tồn thảm thực vật hiệu quả.

Hệ thống thác nước và các hồ nước tại vườn thực vật Singapore

Theo nguồn Cinet.vn

NLH


 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh