Tin Quốc tế

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Unesco hợp tác bảo vệ di sản văn hóa

11 Tháng Ba 2016    1020 lượt xem
(Cine-DSTG) - Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Tổ chức Unesco mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm bảo vệ di sản văn hóa trong các sự kiện xung đột vũ trang.
Đại diện Tổ chức Unesco và Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế tại lễ ký thỏa thuận hợp tác

Đại diện hai tổ chức, về phía Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) có ông Peter Maurer và về phía Unesco có bà Irina Bokova - Tổng giám đốc.

Cả thế giới đã thấy hành động cướp phá tại các khu di sản văn hóa diễn ra gần đây ngày càng được tổ chức trên quy mô lớn và có hệ thống. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc liên kết mạnh mẽ giữa các hoạt động văn hóa và nhân đạo trong bảo vệ di sản văn hóa. Các cuộc tấn công nhằm vào di sản và tính đa dạng văn hóa cũng chính là các cuộc tấn công vào nhân loại, quyền con người và sự an toàn của họ.

Tại lễ ký kết, Bà Irina Bokova nhấn mạnh: “Với vai trò là tổ chức duy trì công bằng, quan điểm trung lập và chủ động của luật nhân đạo quốc tế, Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế là đối tác chính của Unesco trong các tình huống khẩn cấp mà vai trò tối quan trọng của hoạt động bảo tồn di sản văn hóa được xem như là nền móng của bản sắc, nhân cách và sự phục hồi của các dân tộc. Mối quan hệ hợp tác này là bằng chứng khác về sự nhận thức ngày càng tăng của thế giới rằng bảo vệ di sản văn hóa không chỉ là một nhiệm vụ mang tính cấp bách về mặt văn hóa mà còn thực sự là lời kêu gọi mang tính nhân đạo.”
Thỏa thuận hợp tác này tạo cơ hội cho sự tăng cường khả năng của Unesco trong việc thu thập thông tin cơ bản trên các lĩnh vực khó tiếp cận. Thỏa thuận cũng hỗ trợ và xây dựng khả năng thực hiện Hiệp ước Hague 1954 về Bảo vệ Tài sản văn hóa trong các sự kiện xung đột vũ trang.

NLH
 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh