Tin Quốc tế

Unesco bắt tay hợp tác với Italy ngăn chặn việc bán cổ vật

01 Tháng Ba 2016    1037 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Unesco mới đây đã bắt tay hợp tác với Italy thành lập một tổ công tác nhằm ngăn chặn việc bán cổ vật ra nước ngoài.
Lễ ký kết hiệp ước giữa Unesco và chính phủ Italy

Hiệp ước được thành lập giữa đại diện Tổng giám đốc Unesco – Bà Irina Bokova và Ngoại trưởng Italy - Paolo Gentiloni. Các tổ chức như IS thường xuyên chiếm đoạt và bán các cổ vật ra nước ngoài để tài trợ cho hoạt động khủng bố. Chính vì thế việc hợp tác giữa Unesco và chính phủ Italy nhằm bảo vệ các đồ tạo tác cổ đại và địa điểm khảo cổ trong khu vực xung đột khỏi sự xâm phạm của những kẻ cực đoan.

Phát biểu tại lễ ký kết bà Bokova nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến sự phá hủy các di sản một cách có hệ thống và các cuộc tấn công có chủ ý về văn hóa".

Ngoại trưởng Gentiloni lưu ý: các nhóm khủng bố cực đoan, như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bán các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác cướp được để tài trợ cho khủng bố và phá hủy di tích nhằm "thanh lọc văn hóa". Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh: Chiến lược bảo vệ văn hóa "có thể trong tương lai là một trong những thành phần thiết yếu trong cuộc chiến chống khủng bố".

Nhiều báo cáo cho thấy một phần tài chính của IS có được là nhờ buôn bán cổ vật trái phép. Bên cạnh việc bán cổ vật để tăng thêm nguồn thu tài chính cho các hoạt động khủng bố, việc phá hủy các tượng, đền hay các địa điểm khảo cổ còn có một "động cơ xảo quyệt hơn" mà theo như Ngoại trưởng Italy thì đó là một cuộc tấn công vào "sự đa dạng và đa nguyên" văn hóa.

Cùng với việc hợp tác theo hiệp ước ký kết, một lực lượng đặc nhiệm sẽ được thành lập để bảo vệ cổ vật đồng thời một trung tâm đào tạo chuyên gia có hiểu biết đầy đủ về di sản cũng được xây dựng

( Ảnh nguồn internet)

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh