Tin Quốc tế

Di sản thế giới Machu Picchu bị đe dọa nghiêm trọng

17 Tháng Hai 2016    1334 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Mặc dù đã được đưa vào danh sách những di sản bị đe dọa nhưng Di sản thế giới Machu Picchu vẫn tiếp tục bị những nguy hiểm ngày càng lớn hơn ảnh hưởng tới.
Thành phố đã mất của người Inca nằm ở độ cao gần 2.500 mét so với mực nước biển

Machu Picchu được biết đến là Thành phố đã mất của đế chế Inca hùng mạnh. Thành phố nằm ở độ cao khoảng gần 2.500 mét so với mực nước biển trong thung lũng Urubamba tại Peru.

Thành phố này đã bị bỏ quên trong một thời gian rất dài cho đến khi nhà khảo cổ học Hiram Bingham khám phá ra nó và cho xuất bản một cuốn sách năm 1911. Ngay lập tức, thành phố đã mất này trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và ngày càng nổi tiếng hơn.

Theo các nhà khảo cổ học, Machu Picchu được chia thành ba khu vực lớn: Khu vực linh thiêng, Khu vực dân chúng và Khu vực các Thầy tu với Tầng lớp quý tộc.

Tất các các công trình được xây dựng tại Machu Picchu đều tuân theo phong cách kiến trúc Inca với những bức tường không dùng vữa và những viên đá kích thước bằng nhau. Người Inca được coi là chuyên gia trong lĩnh vực cũng như kỹ thuật xây dựng kiểu này. Những khối đá được cắt để có thể ghép chặt với nhau mà không cần tới vữa. Nhiều mối nối hoàn hảo tới mức không thể lách một lưỡi dao mỏng vào các kẽ đá. Một điều đặc biệt nữa là người Inca không sử dụng bánh xe, bằng cách nào họ vận chuyển được những khối đá lớn như vậy lên độ cao gần 2.500 mét để tạo thành những công trình kiến trúc tuyệt tác đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Người Inca đã tạo ra những công trình tráng lệ như thế này trên một độ cao 2.500. Điều đáng nói là họ không dùng bánh xe để vận chuyển đá, cũng không dùng vữa để gắn kết những khối đã lại với nhau.

Sự bí ẩn cùng với kiến trúc tráng lệ cũng như sức hấp dẫn về một đế chế hùng vĩ trong lịch sử đã khiến cho lượng khách du lịch tìm tới đây tăng liên tục hàng năm. Con đường người Inca xây dựng hướng lên dãy Andes chỉ có thể có sức chịu đựng tối đa cho 800 người/  ngày. Nhưng hiện nay dù đã rất hạn chế số lượng khách du lịch song con đường hàng trăm năm tuổi này vẫn phải gồng mình trở tới 2.500 du khách mỗi ngày. Cùng với khoảng 2.500 du khách là hàng nghìn xe ô tô, các phương tiện chuyên trở khách tạo nên sự ô nhiễm nghiêm trọng khói bụi cho toàn bộ khu vực. Sự phát triển du lịch kèm theo các dịch vụ cũng gây ảnh hưởng bởi quản lý chất thải kém. Sản xuất nông nghiệp quá mức trong phạm vi an toàn của di sản cũng là một trong những nguyên nhân được nêu ra gần đây. Tuy chưa tới mức báo động nhưng cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới di sản và nếu không có những biện pháp quản lý chặt chẽ sẽ để lại nhiều hậu quả xấu.

Mỗi ngày trung bình di sản thế giới này đón 2.500 du khách, gấp hơn 3 lần mức mà con đường tới di sản có thế gánh được..

(ảnh nguồn internet)

NLH

 

 

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh