Tin Quốc tế

Thông tín sứ của Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ trở thành Di sản tư liệu thế giới

17 Tháng Hai 2016    1161 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Thông tín sứ (Joseon Tongsinsa) là những ghi chép cổ về đoàn sứ giả triều đại Joseon sang Nhật Bản sẽ được đệ trình Unesco đề nghị công nhận là Di sản tư liệu thế giới.
Một bức tranh trong hồ sơ về Thông tín sứ

Đoàn sứ giả Joseon được vương triều Joseon (thế kỷ XIV đến thế kỷ XIX) gửi sang nước láng giềng Nhật Bản nhằm đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Vương triều Joseon tổng cộng đã có 12 lần cử sứ giả sang Nhật Bản trong khoảng 200 năm từ năm 1607 đến năm 1811. Để tới được Nhật Bản, đoàn sứ giả đã phải đi quãng đường dài 2.000km từ Hanyang (Seoul ngày nay) tới thành phố Busan, rồi qua đảo Tsushima tới Tokyo. Đoàn sứ giả làm nhiệm vụ trao đổi thư từ giữa nhà vua của hai nước, tạo dựng quan hệ hòa hảo sau cuộc chiến bảy năm mang tên Imjinwoeran, tức là “Biến loạn Nhâm Thìn” khi quân Nhật xâm lược bán đảo Hàn Quốc vào năm 1592. Trong những lần đoàn sứ giả sang đàm phán, Nhật Bản đã tiếp đãi một cách trọng thể còn phía Joseon thì truyền thụ cho Nhật Bản những nét văn hóa tiên tiến lúc bấy giờ. Hiện những bức họa về đội ngũ đại sứ và những di vật liên quan được cả hai nước lưu giữ cẩn trọng và đã công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia.

Thông tín sứ là những thư tịch và tranh cổ ghi chép về đoán sứ giả dưới triều đại Joseon được cử sang Nhật Bản nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao..

Trong hồ sơ đệ trình lên Unesco sẽ có tổng cộng 315 bản ghi chép trong đó có 120 bản ghi chép của Hàn Quốc và 195 bản ghi chép của Nhật Bản. Dự kiến vào tháng 3 tới đây, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gửi hồ sơ tới Unesco. Trước đó, vào tháng 1, hai bên đã thành lập Ủy ban xúc tiến chung để thực hiện việc hoàn thiện và nộp hồ sơ tới Unesco đề nghị công nhận Di sản tư liệu thế giới cho Thông tín sứ

Theo đúng lộ trình, Ủy ban tư vấn quốc tế về di sản tư liệu thế giới của Unesco sẽ tiến hành điều tra và thẩm định những ghi chép cổ này hồ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 7 năm 2017. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định thì khả năng Thông tín sứ được công nhận là Di sản tư liệu thế giới gần như chắc chắn 100% bởi những ghi chép cổ này không chỉ quan trọng về mặt lịch sử mà còn mang giá trị văn hóa vô cùng đặc biệt.

Tất các các ghi chép này gồm tài liệu và tranh minh họa đều tại hai quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã được công nhận là Di sản quốc gia..
(ảnh nguồn internet)

NLHXem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh