Tin Quốc tế

Nhật Bản: Chuẩn bị hồ sơ cho hòn đảo “Cấm Nữ” đệ trình Unesco công nhận là Di sản thế giới

20 Tháng Giêng 2016    1111 lượt xem
(Cinet-DSTG) - Nhật Bản hiện đang chuẩn bị hồ sơ cho hòn đảo “Cấm Nữ” đệ trình Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2017
Đảo "Cấm Nữ" nhìn từ trên cao

Đảo "Cấm Nữ" nổi tiếng từ thế kỷ thứ 4 bởi trên đảo có một ngôi đền vô cùng linh thiêng. Các ngư dân thường xuyên tìm đến đây cầu bình an..
Đảo “Cấm Nữ” có tên là Okinoshima, với người dân Nhật Bản đây là một hòn đảo thiêng liêng ngoài khơi bờ biển phía nam Kyushu. Okinoshima có diện tích nhỏ hơn 0,3 dặm vuông, từ lâu đã nổi tiếng với ngôi đền Munakata Taisha vô cùng linh thiêng. Theo lịch sử từ thế kỷ thứ 4 hòn đào này đã thường xuyên có tàu bè của ngư dân ghé thăm đề vào đền Munakata Taisha cầu nguyện. Hòn đảo này còn giá trị lịch sử vô cùng quan trọng bởi đây là kho tàng đồ đá với hơn 80.000 bức tượng được cho là khai quật từ bán đảo Triều Tiên và được xem là bảo vật quốc gia Nhật.

Song điều làm cho hòn đảo này trở nên bí ẩn nhất đó là việc hòn đảo này cấm nữ giới. Lý do nơi này nữ giới không bao giờ được phép đặt chân lên là bởi có đền Munakata Taisha - nơi vị thần Shinto cư ngụ. Nhiều suy đoán cho rằng, lý do cấm nữ giới bởi tục lệ có liên quan đến chu kỳ của người phụ nữ và lên đảo có thể gây nguy hiểm cho việc sinh đẻ. Không chỉ có vậy, trên đảo còn có nhiều quy định rất kỳ lạ đó là không được di chuyển bất kỳ thứ gì trên đảo từ một hòn đá hay thậm chí lá cây. Mọi vật phải để thuận theo tự nhiền hoàn toàn. Cũng chưa có lý giải chính xác cho những luật này nhưng nó càng gây thêm nhiều tò mò về hòn đảo Okinoshima.

Ở Nhật Bản không chỉ có Okinoshima cấm nữ giới mà còn những địa danh khác có điều luật lạ lùng này như: Núi Sanjo tại Vườn Quốc gia Yoshino-Kumano và  ở trung tâm đảo Honshu cũng có một địa danh cấm phụ nữ.

Đối với người dân địa phương đặc biết với các ngư dân, đảo Okinoshima vô cùng đặc biệt, linh thiêng và cần được trân trọng, giữ gìn vì thế người dân tại đây dù rất tự hào nếu như hòn đảo được Unesco công nhận song họ cũng vô cùng lo lắng việc nổi tiếng sẽ dẫn tới sự quá tải du lịch, làm hỏng hòn đảo linh thiêng của họ.

Tuy nhiên vẫn còn phải chờ tới năm 2017 để có thể biết hòn đảo Okinoshima có thực sự trở thành Di sản thế giới hay không.

Không chỉ kỳ lai bởi việc cấm nữ giới, hòn đảo còn có nhiều luật lệ kỳ lạ khác ví như việc cấm di chuyển bất kỳ thứ gì trên đảo kể cả một hòn đá. Những luật lệ kỳ lạ này lại càng gây tò mò cho khách thăm quan,

(ảnh nguồn internet)

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh