Di sản thế giới

Châu Á: Syria – Các làng cổ đại miền Bắc Syria (2011)

15 Tháng Năm 2016    710 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Các làng cổ đại miền Bắc Syria là Di sản văn hóa thế giới năm 2011.
Các làng cổ đại miền Bắc Syria

Các làng cổ đại miền Bắc Syria được biết đến với tên gọi Thành phố Chết hoặc Thành phố bị lãng quên. Vốn là một tập hợp của khoảng 700 khu định cư bị bỏ hoang phía tây bắc Syria, giữa Aleppo và Idlib. 700 khu định cư này nằm trong 40 ngôi làng hiện nay được nhóm lại thành 8 công viên khảo cổ học. Những gì còn lại tại đây là minh chứng về cuộc sống nông thôn thời cổ xưa và thời kỳ Byzantine. Hầu hết các công trình có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ I đến thế kỷ VII. Các khu định cư này bị bỏ hoang từ thế kỷ VIII. Những địa điểm này nằm rải rác trong một diện tích khá lớn vùng đá vôi Massif với chiều rộng 20-40 km và chiều dài khoảng 140 km. Vùng đá vôi Massif bao gồm ba nhóm vùng cao nguyên: nhóm phía Bắc gồm núi Simeon và núi Kurd, nhóm thứ hai ở giữa là nhóm của núi Harim, nhóm phía Nam là nhóm các núi Zawiya.

Hiện nay những công trình còn lưu giữ được gồm nhà ở, đền thờ, nhà tắm công cộng, bể nước….Trong số này đáng chú ý nhất là Nhà thờ Saint Simeon Stylites; Serjilla và al-Bara, bên cạnh đó còn có những công trình kiến trúc đặc biệt như: Lâu đài và nhà thờ Kalota, Vương cung thánh đường Kharab Shams, Nhà thờ Fafertin, Khu định cư Sinhar…

Các làng cổ đại là tên gọi 40 làng gồm 700 khu định cư nằm rải rác tại miền Bắc Syria..

Lâu đài và nhà thờ Kalota cách Aleppo ​​20km về phía Tây Bắc. Đầu tiên công trình này được xây dựng là một ngôi đền La Mã vào thế kỷ thứ II. Đến thế kỷ thứ V, chức năng thay đổi và nơi này trở thành nhà thờ. Do các cuộc chiến tranh giữa các Hamdanid và Đế chế Byzantine, nhà thờ đã biến thành một lâu đài trong thế kỷ X. Hai nhà thờ được bảo quản tốt gần lâu đài bao gồm: nhà thờ phía Đông được xây dựng năm 492 và nhà thờ phía Tây có từ thế kỷ thứ VI.

Vương cung thánh đường Kharab Shams là một trong những kiến trúc Kitô giáo lâu đời nhất được bảo tồn tốt nhất thời kỳ Levant đến thế kỷ thứ IV. Nhà thờ nằm cách Aleppo 21km (13 dặm) về phía Tây Bắc. Nhà thờ Fafertin, vương cung thánh đường La Mã có từ năm 372 sau Công nguyên, nằm cách Aleppo 22km (14 dặm) về phía Tây Bắc. Theo nhà sử học Aleppine Abdallah Hajjar, công trình này là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất thế giới.

Khu định cư Sinhar, dân địa phương thường gọi là Sim Khar, cách Aleppo 24km (15 dặm) về phía Tây Bắc trong một thung lũng hẻo lánh. Người dân sinh sống ở đây từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ VII. Nhà thờ của làng là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Syria và có niên đại từ thế kỷ thứ IV, trong khi nhà thờ ở gần đó có từ thế kỷ thứ VI.

Những khu định cư này hiện nay được chia thành 8 công viên khảo cổ. Nơi lưu giữ lại những minh chứng về đời sống nông thôn thời kỳ cổ đại và Byzantine..

Khu định cư Kafr Nabo, cách Aleppo 29km (18 dặm) về phía Tây, là một khu định cư Assyria có từ thế kỷ thứ IX trước Công nguyên và là địa điểm xây dựng của một đền thờ La Mã sau này biến thành nhà thờ. Ngoài ra ở đây còn có các công trình nhà ở được bảo quản tốt có từ thế kỷ thứ V và thứ VI.

Barad, khu định cư cổ đại, nằm cách Aleppo 32km (20 dặm) về phía Tây và có nhiều nhà thờ cổ. Trong số đó phải kể đến tu viện Saint Julianus Maronite (399 - 402 sau Công nguyên), nơi có đền thờ của Thánh Maron, và một nhà thờ tại phần phía Bắc của ngôi làng được xây dựng vào năm 561.

Vương cung thánh đường Mushabbak là nhà thờ có từ nửa cuối thế kỷ thứ V (khoảng năm 470), được bảo quản khá tốt và ​​cách Aleppo 25km (16 dặm) về phía Tây, gần thị trấn Daret A'zzeh.

Nhà thờ Saint Simeon Stylites (Deir Semaan) là một trong những di tích nổi tiếng nhất của Giáo hội ở Syria và là một trong những nhà thờ Thiên chúa giáo lâu đời nhất trên thế giới. Nó cách Aleppo khoảng 35km (22 dặm) về phía Tây Bắc..

Trong địa giới được Unesco công nhận còn có nhiều di tích khác như Serjilla, Ebla, Bara, Vương cung thánh đường Qalb Loze, Nhà thờ giáo hội Cơ đốc Baqirha, Tu viện Benastur, Nhà thờ Deir Amman..., và các khu định cư khác cũng được tìm thấy ở Jabal Halaqa.


Theo nguồn Cinet.vn

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh