Tin Quốc tế

Italy: Chính phủ thông qua khoản chi 300 triệu euro cho công tác bảo tồn di sản văn hóa

11 Tháng Giêng 2016    1064 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Chính phủ Italy đã quyết định sẽ chi 300 triệu euro cho công tác trùng tu và bảo tồn các di sản văn hóa của quốc gia.
Đấu trường Colosseum, Rome

Đây là quyết định mới được thông qua và Bộ Di Sản và Văn Hóa Italy đã thông báo ngày 04 tháng 01 mới đây. Bộ trưởng Di sản và Văn hóa- Dario Franceschini cho biết khoản tiền trên sẽ được giải ngân trong vòng 3 năm cho 241 dự án trong cả nước, từ các công trình nghệ thuật, các khu khảo cổ cho tới các bảo tàng, thư viện…

Cụ thể hơn thủ đô Rome và vùng phụ cận Lazio là những khu vực nhận được số tiền lớn nhất với 68,4 triệu euro (gần 75 triệu USD). Tiếp đến là vùng Tuscany (miền Trung Italy) với 20,5 triệu euro, vùng Emilia Romagna và Veneto thuộc phía Đông Bắc Italy nhận được lần lượt 14 triệu euro và 13 triệu euro.
Số tiền trên không chỉ được chi cho việc tôn tạo và bảo tồn các di sản văn hóa mà còn gồm việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh. Được biết sẽ có khoảng 50 triệu euro được dùng để mua mới hoặc nâng cấp hệ thống giám sát và báo động tại các di tích văn háo trên toàn Italy. Bộ trưởng Dario Franceschini nhấn mạnh: Khoản kinh phí này cho thấy Chính phủ Italy luôn coi văn hóa là lĩnh vực ưu tiên cốt lõi trong chương trình hành động.

Là quốc gia luôn đứng trong top những quốc gia đông khách du lịch nhất thế giới.Chính phủ Italy vì thế đặc biệt quan tâm đầu tư bảo tồn các di sản văn hóa, bởi quốc gia này coi văn hóa là lĩnh vực cốt lõi, cũng đồng thời văn hóa mang lại nguồn lực kinh tế lớn thông qua du lịch..

Bên cạnh đó Bộ Di sản và Văn hóa cũng cho biết số tiền 300 triệu euro nói trên là khoản bổ sung cho khoản 360 triệu euro, được trích từ cả quỹ quốc gia và quỹ châu Âu cho dự án bảo tồn di sản văn hóa tại 5 vùng miền Nam của Italy, gồm Basilicata, Calabria, Campania, Puglia, và Sicily, vốn tập trung nhiều công trình nghệ thuật và các danh thắng du lịch..

Là quốc gia nổi tiếng thế giới bởi sở hữu hàng nghìn di tích, thắng cảnh nổi tiếng, lượng khách du lịch đến Italy hàng năm luôn luôn trong top đứng đầu thế giới. Điều này tuy mang lại nguồn lợi kinh tế nhưng cũng ảnh hưởng không ít tới các di sản vì thế Chính phủ Italy cũng rất quan tâm tới việc đầu tư bảo tồn các di sản văn hóa của quốc gia.

NLH

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh