Tin trong nước

Việt Nam lần đầu tiên có di sản đa quốc gia

09 Tháng Mười Hai 2015    992 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Kéo co đã chính thức được vinh danh trở thành di sản văn hóa phi vật thể và đây cũng là di sản đa quốc gia đầu tiên của Việt Nam .
Kéo co của Việt Nam đã trở thành Di sản văn hóa phi vậT thể cùng một số quốc gia khác tại Đông Nam Á

Tại Việt Nam, nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống được thực hành ở khắp các vùng trồng lúa. Một số nước tại Đông Nam Á cũng có truyền thống này. Thông qua trò chơi và nghi lễ kéo co, người dân Đông Nam Á cầu cho mưa thuận, gió hòa và múa vụ bội thu. Tuy cùng một hình thức nhưng di sản có nhiều nét đa dạng khác nhau, phản ảnh những đặc điểm riêng về bối cảnh sinh thái, lịch sử, văn hóa của mỗi quốc gia. Các nước tham gia lập hồ sơ di sản này gồm Việt Nam, Campuchia, Philippines và Hàn Quốc.

Ở Campuchia, di sản được thực hành thường xuyên bởi ba cộng đồng đại diện nằm xung quanh Hồ lớn (Great Lake) của biển hồ Tonle Sap, nơi gần với khu vực khảo cổ Angkor.

Ở Philippines, di sản được thực hành tại thành phố Hungduan. Ở Hàn Quốc, di sản được thực hành ở Dangjin thuộc tỉnh Chungcheongnam; Samcheok thuộc tỉnh Gangwon; Namhae, Milyang và Changnyeong thuộc tỉnh Gyeongsangnam. Ở Việt Nam, di sản được thực hành thường xuyên ở các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hà Nội.

Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của Unesco diễn ra tại thành phố Windhoek - Cộng hòa Namibia.


Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia lập một hồ sơ di sản đa quốc gia. Theo thông báo từ họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, hồ sơ đề cử "Nghi lễ và trò chơi kéo co" vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã đáp ứng được 5 tiêu chí:
1. Nghi lễ và trò chơi kéo co của của các cộng đồng liên quan trong hồ sơ đề cử là một tập quán xã hội có giá trị tạo ra sự bình đẳng; các biểu hiện thực hành đa dạng ở từng quốc gia thành viên; một số tri thức và kỹ năng được trao truyền qua truyền khẩu hoặc thông qua quan sát và tham gia trực tiếp, một số lại được truyền dạy tại các trung tâm đào tạo, trường học và các viện bảo tàng.

2. Thông qua các biểu hiện thực hành đa dạng cũng như sự thích ứng với điều kiện sinh thái ở mỗi cộng đồng, việc đề cử di sản có thể làm sáng tỏ vai trò quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể trong phát triển bền vững, cũng như giá trị của hằng số tái tạo dựa trên sự sáng tạo của con người.
Bản thân hồ sơ đề cử có giá trị như một dự án hợp tác giữa bốn quốc gia thành viên, cung cấp bằng chứng về giá trị của di sản này đối với việc khuyến khích đối thoại liên văn hóa.

3. Các biện pháp bảo vệ được xây dựng rõ ràng thông qua việc thiết lập kế hoạch, bao gồm các hoạt động cụ thể đáp ứng tình hình của từng quốc gia thành viên và của từng cộng đồng liên quan; bên cạnh đó là các biện pháp ứng phó với tình trạng không mong muốn như thương mại hóa di sản.
4. Hồ sơ đề cử được chuẩn bị với sự tham gia đầy đủ của các cộng đồng chủ thể, các nhóm, cá nhân, các chuyên gia và các cơ quan liên quan; đa dạng theo tình hình cụ thể của mỗi nước đệ trình với các minh chứng thể hiện sự không đồng thuận và tự nguyện đối với việc đề cử.

5. Nghi lễ và trò chơi kéo co đã được kiểm kê tại các quốc gia thành viên: Hàn Quốc (1969), Campuchia(2013), Philippines (2013) và Việt Nam (2013).

(Ảnh nguồn internet)

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh