Tin Quốc tế

Kim chi của Triêu Tiên nhiều khả năng sẽ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể

08 Tháng Mười Hai 2015    1005 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Trong danh sách đề cử Di sản văn hóa phi vật thể năm nay của Unesco, cùng với Ả Rập, Tây Ban Nha, Slovakia….Triều Tiên cũng có tên với nghệ thuật và truyền thống muối Kim Chi.
Kim chi của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ trờ thành di sản văn hóa phi vật thể

Trong văn bản đề cử được công bố đầu tháng 11, Unesco nhận định: “Người Triều Tiên cùng chia sẻ trải nghiệm làm kim chi theo mùa, giúp đỡ nhau chuẩn bị nguyên liệu. Ngoài vị ngon độc đáo, quá trình làm và thưởng thức kim chi - điều được trao danh hiệu chứ không phải bản thân món kim chi - còn là một hoạt động xã hội có ý nghĩa văn hóa”.

Tại Triều Tiên, người dân thường tập trung vào cuối tháng 11, đầu tháng 12, làm một lượng kim chi đủ để ăn suốt mùa đông dài. Truyền thống này giúp củng cố sự đoàn kết xã hội, do được thực hiện trong cả cộng đồng, như hàng xóm, họ hàng, các ngôi làng và tổ chức.

Danh hiệu tương tự đã được trao cho quá trình làm kim chi ở Hàn Quốc. Nhìn chung, kim chi của Triều Tiên có màu đỏ nhạt hơn và ít cay hơn phiên bản Hàn Quốc, do ở Bình Nhưỡng trồng được ít ớt hơn.

Không chỉ bản thân món Kim Chi mà quá trình muối, thưởng thức kim chi của người Triều Tiên mới góp phần đưa món ăn này trở thành di sản phi vật thể thế giới. Thông qua việc muối kim chi, người dân đoàn kết, gắn kết và gần gũi nhau hơn, đây thực sự là một hoạt động văn hóa truyền thống có ý nghĩa.( Ảnh minh họa)

Theo BBC, cả hai món kim chi đều được đánh giá rất ngon, do đó việc Triều Tiên nhận được danh hiệu này từ Unesco gần như chắc chắn.

Kim chi được các gia đình tự làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Kim chi không chỉ là món ăn kèm mà còn được sử dụng để nấu nhiều món ngon khác. Ngày nay, món ăn truyền thống của người Hàn quốc và Triều Tiên đã trở thành món ăn nổi tiếng và được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới.

Di sản văn hóa phi vật thể là danh hiệu được trao cho các hoạt và nghệ thuật được Unesco đánh giá là quan trọng với thế giới và những hoạt động hoặc loại hình văn hóa nghệ thuật này phản ánh sự đa dạng văn hóa, cần được bảo vệ lâu dài.

Năm nay những di sản có khả năng được công nhận ngoài kim chi của Triều Tiên còn có  quá trình pha cà phê Ả Rập, cách làm chuông đeo cổ bò của Tây Ban Nha và nghệ thuật chơi kèn túi của Slovakia.

(Ảnh nguồn Internet))

NLH

 

 

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh