Tin Quốc tế

Di sản văn hóa thế giới Machu Picchu được đưa lên Google Street View

08 Tháng Mười Hai 2015    878 lượt xem
(Cinet-DSTG)- Machu Picchu được biết đến là thành phố đã mất của người Inca, để lên được tới thành phố này phải đi qua những cung đường vô cùng hiểm trở nhưng nay vấn đề này đã được giải quyết với Google Street View.
Machu Picchu tại Peru

Năm 1983, Machu Picchu đã được Unesco công nhận là Di sản Thế giới. Danh hiệu này càng đẩy mạnh danh tiếng của Machu Picchu.

Trước đó năm 1911, giáo sư sử học Hiram Bingham III thuộc trường Đại học Yale đã phát hiện ra “thành phố đã mất của người Inca” ở Machu Picchu, Peru. . Nơi đây đã từng là vùng đất hoàng gia của đế chế Inca. Mặc dù người dân địa phương đã biết tới di chỉ này ở dãy núi Andes, tuy nhiên phát hiện của Bingham mới khiến Machu Picchu nhanh chóng nổi tiếng thế giới.

Sự nổi tiếng dẫn tới số lượng khách du lịch gia tăng nhanh chóng, ước tính trung bình mỗi ngày di chỉ này đón tới 4000 lượt khách thăm quan du lịch. Vấn đề này tuy góp phần vào sự phát triển du lịch của Peru song cũng đã và đang đe dọa di sản văn hóa thế giới.

Người Inca xây dựng Machu Picchu trên đỉnh một ngọn núi ở dãy Andes, cao khoảng 2.400m. Nhiều chuyên gia tin rằng đây là nơi ở ẩn của 1 hoặc nhiều nhà lãnh đạo Inca, trong khi một số chuyên gia lại cho rằng đây là một đền thờ tôn giáo. Giả thiết đến nay được tin tưởng nhất đó là di chỉ này vốn là vùng đất hoàng gia của đế chế Inca hùng mạnh.

Sức hút của thành phố đã mất Machu Picchu sau nhiều năm không có dấu hiệu giảm, thậm chí lượng khách du lịch đổ về đây ngày càng tăng. Nay với Google Street View, sẽ có nhiều hơn nữa khách du lịch có thể tiếp cận, thăm quan di sản thế giới này.

Sự bí ẩn ở vùng đất này cho đến nay vẫn chưa được giải mã hết và nơi đây vẫn còn ẩn chưa những bí mật với sức hút lớn cho các nhà thám hiểm, khách du lịch. Để có thể đến được thành phố đã mất này, phải đi qua một con đường dài vô cùng hiểm trở, treo leo.

Mới đây, Google đã quyết định đưa Machu Picchu lên bản đồ. Giờ Google Street View đang đưa Machu Pichhu tới gần bạn. “Chúng tôi đưa hình ảnh của Machu Picchu hiện nay lên Google để cả thế giới có thể chiêm ngưỡng và truyền cảm hứng cho mọi người tới đây” - Daniel Filip, phụ trách Google Street View, nói.

Với việc xuất hiện trên bàn đồ Google, khách du lịch sẽ có cơ hội đến thăm kỳ quan thế giới này nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp giảm tải lượng khách, giảm bắt sức ép cho kỳ quan đã hơn nghìn năm tuổi ở Peru.

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh