Tin trong nước

Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 19 nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ

24 Tháng Mười Một 2015    1234 lượt xem
(Cinet) – Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam, sáng ngày 23/11 vừa qua tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ Nhân hát Xoan cho 19 nghệ nhân .
Trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 19 nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ

Từ một loại hình nghệ thuật có nguy cơ bị mai một khi mới được công nhận, hát Xoan đã thực sự hồi sinh, lan tỏa và có sức sống mãnh liệt trong cộng đồng.

Theo báo cáo của tỉnh Phú Thọ, ngay sau khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp vào ngày 24/11/2011, tỉnh đã có kế hoạch hành động và thực hiện bảo tồn với tầm nhìn chiến lược, cụ thể: Tỉnh tập trung truyền dạy, thực hành và nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn tổng tập hát Xoan Phú Thọ; Tổ chức các hoạt động biểu diễn và giao lưu trong nước; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá; Lập dự án bảo quản, tu bổ, khôi phục các di tích và kiểm kê hát Xoan trên địa bàn; Hỗ trợ kinh phí cho 4 phường Xoan gốc để chủ động tổ chức truyền dạy, đào tạo nghệ nhân kế cận và tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo các không gian diễn xướng được tích cực triển khai; việc thực hành hát Xoan trong cộng đồng địa phương được phục hồi và đẩy mạnh….

Với những kế hoạch cụ thể và phương án thực hiện chi tiết như vậy, chỉ trong vòng 04 năm, hát Xoan Phú Thọ từ chỗ “cần được bảo vệ khẩn cấp” đã trở thành một loại hình nghệ thuật có sức sống và lan tỏa mạnh trong cộng đồng.

Nếu như năm 2009, trong số 31 nghệ nhân cao tuổi, chỉ có 7 cụ còn khả năng thực hành, truyền dạy bài Xoan cổ thì đến nay đã có 62 nghệ nhân kế cận có khả năng truyền dạy. Số lượng câu lạc bộ hát Xoan tăng mạnh từ 13 câu lạc bộ năm 2010 lên con số 30 trong năm 2015. Số lượng thành viên thuộc các câu lạc bộ cũng tăng đáng kể như Phường An Thái từ 42 tăng thành 85 thành viên. Phường Thét từ 30 nay thành 50 thành viên. Kết quả này cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hát Xoan tại tỉnh Phú Thọ.

Được biết để hát Xoan tiếp tục bảo tồn, phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại-hát Xoan Phú Thọ giai đoạn 2013-2020 đã được Chính phủ phê duyệt; đồng thời tăng cường đưa hát Xoan tham gia các cuộc giao lưu quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể; gắn việc phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan với phát triển du lịch, dịch vụ…

Vì những hoạt động tích cực đó, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 19 Nghệ nhân của Tỉnh; 15 nghệ nhân được nhận Kỷ niệm chương Hùng Vương và 18 người được Tỉnh phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân hát Xoan” của tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa hát Xoan Phú Thọ.

(Ảnh nguồn internet)

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh