Tin trong nước

Việt Nam: Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Unesco

24 Tháng Mười Một 2015    903 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco vào đúng ngày Di sản Việt Nam 23 tháng 11.
Bà Katherine - Muller Marine - Trưởng Văn phòng đại diện Unesco tại Hà Nội nhận Huân chương Hữu nghị tại buổi lễ

Buổi lễ do Ủy ban Quốc gia Unesco Viêt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức trang trọng tại Khu di tich Hoàng thành Thăng Long.

Đến tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Chủ tịch Ủy ban quốc gia Unesco Việt Nam Lê Hoài Trung; Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Unesco – bà Mechtild Rosseler; Trưởng Văn phòng đại diện Unesco tại Hà Nội – bà Katherine Muller Marine…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định "Unesco là một tổ chức uy tín cao, có đông đảo thành viên và có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực hoạt động chính của mình là giáo dục, khoa học, văn hóa, thông tin và truyền thông. Việc bảo tồn di sản của nhân loại bằng các danh hiệu cao quý và đề cao sự đa dạng về văn hóa giúp cho mỗi người chúng ta hiểu biết hơn, tự hào hơn về bản sắc, đất nước của mình, đồng thời cũng hiểu biết hơn về các dân tộc khác. Unesco được đánh giá cao bởi sự hỗ trợ với nhiều hình thức cho các nhà khoa học, các tổ chức khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển của khoa học, chính vì vậy Unesco còn được vinh danh là tổ chức trí tuệ của thế giới".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Có thể nói những năm qua, Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một quốc gia thành viên, triển khai hiệu quả các sáng kiến và chương trình hợp tác, đóng góp thiết thực vào công việc của Unesco, đảm nhận các trọng trách tại cơ quan lãnh đạo và chuyên môn của Unesco. Trong cuộc họp Hội đồng Unesco lần thứ 38 vừa kết thúc, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm thành viên Hội đồng Chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2019.

Cũng tại buổi lễ, Trưởng Đại diện Unesco tại Hà Nội, bà Katherine Müller-Marin đã nêu bật tư tưởng coi trọng đa dạng văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà cho biết: “Người đặc biệt chú trọng đến mối quan hệ giữa văn hóa, kinh tế và chính trị, đồng thời tin tưởng rằng văn hóa phải thấm đẫm vào từng tế bào của xã hội và chạm tới từng con người để khơi dậy tiềm năng sáng tạo và cho rằng “Mục đích cao cả của học tập là để trở thành người với đúng ý nghĩa của nó”.

Bà bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tình yêu mà nhân dân Việt Nam dành cho việc gìn giữ truyền thống của cha ông, lòng yêu nước sắt son, cũng như khát khao hòa bình, lao động cần cù và coi trọng gia đình. Trưởng Đại diện Unesco tại Hà Nội cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Unesco và Việt Nam ngày càng bền vững, đạt được những thành quả to lớn.

Tại buổi Lễ,Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho bà Katherine - Muller Marine - Trưởng Văn phòng đại diện Unesco tại Hà Nội.

Trước đó, trong thông điệp chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 5 năm Hoàng thành Thăng Long được Unesco công nhận danh hiệu “Di sản văn hóa thế giới”, Tổng giám đốc Unesco - bà Irina Bokova đã cam kết, cơ quan này sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đất nước hướng theo con đường phát triển bền vững.

(Ảnh nguồn Internet)

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh