Di sản thế giới

Châu Á: Sri Lanka – Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka (2010)

05 Tháng Sáu 2016    852 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2010.
Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka, Sri Lanka

Cao nguyên trung tâm là tên gọi một cao nguyên nằm tại trung tâm phía Nam của Sri Lanka. Khu vưc này trở thành di sản thiên nhiên trong cuộc họp lần thứ 34 tại Brasil của Ủy Ban Di sản Thế giới. Ban đầu di sản này được làm hồ sơ đăng ký công nhận di sản vào danh mục di sản hỗn hợp bởi đây là nơi phát hiện nhiều hiện tượng “đầu thai” trong lịch sử tôn giáo của Sri Lanka tuy nhiên Unesco chỉ tính đến các giá trị thiên nhiên của nó.

Cao nguyên trung tâm nằm khu vực có khí hậu ẩm ướt và ở độ cáo 2.500 mét so với mực nước biển. Nếu có điều kiện đến thăm quan di sản này, ai cũng phải đồng ý rằng nơi này là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Bên cạnh đó, hệ sinh thái học ở đây cũng phong phú hiếm thấy. Hệ sinh thái đó đã cung cấp một môi trường sống lý tưởng cho các loài động vật đặc hữu. Cao nguyên trung tâm Sri Lanka được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu vực bảo vệ Wilderness; Vườn quốc gia Horton Plains và Khu bảo tồn Knuckles Forest.

Cao nguyên trung tâm Sri Lanka cao 2.500 mét so với mực nước biển. Với  những ai đã từng được đến thăm quan di sản thiên nhiên này đều phải công nhận rằng đây là một trong những địa danh có cảnh quan đẹp hiếm thấy trên thế giới...

Hệ thống rừng tại đây quan trọng cho hệ sinh thái cho khu vực và đóng góp vào việc cân bằng hệ sinh thái toàn cầu. Cả ba khu vực chính thuộc cao nguyên trung tâm Sri Lanka đều ít chịu tác động của môi trường, khí hậu mà giữ được hệ sinh thái tự nhiên hoàn chỉnh.Di sản này được coi là nơi có hệ sinh thái được bảo tồn và ít chịu tác động hiếm thấy trên thế giới. Theo các nhà động vật học nghiên cứu thì có tới hơn một nửa số động vật có xương đặc hữu của Sri Lanka sinh sống tại di sản thiên nhiên thế giới này. Thực vật, hoa cỏ đặc hữu của đất nước cũng có tới 34% sinh trưởng tại đây. Đặc biệt còn có các loài thảo mộc đặc hữu được tìm thấy tại khu vực rất hiếm thấy trên thế giới, những loài chỉ sống tại những khu vực rừng mưa núi đá liền kề khu vực đồng cỏ..

Hệ động thực vật sinh trưởng tại Cao nguyên trung tâm Sri Lanka phải nói vô cùng phong phú với khoảng 410 loài động vật có xương; 83% các loài các nước ngọt bản địa và 81% các loài lưỡng cư ở Sri Lanka đều có mặt tại đỉnh Wildernes.

Cao nguyên trung tâm Sri Lanka được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu vực bảo vệ Wilderness; Vườn quốc gia Horton Plains và Khu bảo tồn Knuckles Forest. Trong đó khu vực bảo vệ Wilderness được coi là vùng lõi của di sản..


Trong 3 khu vực chính tại cao nguyên trung tâm Sri Lanka thì đỉnh Khu vực bảo vệ Wilderness còn gọi là đỉnh Wilderness được bảo vệ nghiêm ngặt nhất và được coi là vùng lõi của di sản. Ranh giới phân cách vùng lõi này là Vườn quốc gia Horton Plains. Khu bảo tồn Knuckles Forest là nơi sinh trưởng của các loài bò sát và lưỡng cư. Ước tính có tới 51% các loài bò sát tại Sri Lanka sinh trưởng tại khu bảo tồn.

Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí (ix) và tiêu chí (x)

Tiêu chí (ix): Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka là khu vực còn lại lớn nhất tại Sri Lanka và là khu vực còn lại thuộc loại lớn trên thế giới ít bị tác động của môi trường, thời tiết. Hệ động thực vật, hệ sinh thái tại đây được bảo tồn khá nguyên vẹn và gần với sự phát triển của tự nhiên suốt hang triệu năm qua. Hệ động thực vật đa dạng tại Cao nguyên trung tâm Sri Lanka có thể nói là tiêu biểu trong khu vực Nam Á.

Tiêu chí (x): Cao nguyên Trung tâm Sri Lanka là ngôi nhà của hàng trăm loài động vật có xương; các loài cá và lưỡng cư..Trong số đó có nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao như Báo Châu Phi; Vooc mặt tím….Bên cạnh đó hệ thực vật tại di sản này vô cùng phong phú, đa dạng. Đặc biệt còn có các loài thảo mộc đặc hữu được tìm thấy tại khu vực rất hiếm thấy trên thế giới, những loài chỉ sống tại những khu vực rừng mưa núi đá liền kề khu vực đồng cỏ..

Hệ động thực vật tại Cao nguyên trung tâm Sri Lanka vô cùng phong phú với hàng trăm loài động vật có xương và lưỡng cư. Trong đó có nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Hệ thực vật cũng vô cùng đa dạng với những loài cây sống  dễ thích nghi khi phát triển tại nơi có độ cao so với mực nước biển cùng với khí hậu ẩm ướt quanh năm.

Theo nguồn Cinet.vn

NLH

 

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh