Di sản thế giới

Châu Á: Sri Lanka – Đền thờ hang động Dambulla (1991)

20 Tháng Năm 2016    583 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Đền thờ hang động Dambulla tại Sri Lanka là Di sản văn hóa thế giới năm 1991.
Đền thờ hang động Dambulla tại Sri Lanka

Đền thờ hang động Dambulla còn được gọi là Đền vàng Dambulla nằm ở trung tâm của đất nước Sri Lanka. Đây là ngôi đền hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại Sri Lanka.

Đền thờ này cũng là địa điểm hành hương thiêng liêng trong suốt 22 thế kỷ. Đền thờ hang động Dambulla có hơn 80 hang động với khoảng hơn 157 bức tượng có kích thước khác nhau. Bên cạnh đó còn có các bức tranh tường, tranh Phật Giáo….tất cả những hiện vật và cổ vật này đều có giá trị tôn giáo và lịch sử vô cùng quan trọng.

Quần thể hang động được xây dưng vào khoảng thế kỷ thứ khoảng thế kỷ thứ nhất  trước công nguyên tuy nhiên thời điểm đó đền thờ còn khá đơn sơ. Đến thế kỷ thứ 5 dưới triều vua Nissanka Malla hang động tiếp tục được mở rộng và bổ sung thêm các bức tượng. Việc mở rộng và xây dựng bổ sung được thực hiện không thường xuyên cho tới thế kỷ thứ 13.

Đền thờ hang động Dambulla còn được gọi là đền vàng nằm ở trung tâm của đất nước Sri Lanka. Đền thờ là nơi hành hương linh thiêng trong suốt 22 thế kỷ...

Trong 5 thế kỷ tiếp theo, quần thể hang động gồm cả các bức tượng và tranh điêu khắc bắt đầu xuống cấp. Đến thế kỷ 18 có một đợt tu bổ, trùng tu để khôi phục  lại diện mạo cho các tác phẩm tại đây tuy nhiên đến năm 1815, sau khi mất đi sự bảo trợ của hoàng gia, các tác phẩm điêu khắc, tranh tường và tượng Phật cũng nhanh chóng xuống cấp. Mười năm sau đó, năm 1915, một nhà giàu có tại địa phương đã hỗ trợ việc khôi phục, tu bổ các tranh tượng tại hang động. Không chỉ hỗ trợ tiền, người này còn huy động các nguồn đóng góp để có thể tu bổ toàn diện quần thể hang động. Nhờ vậy mà đến nay, các tượng Phật, tranh điêu khắc tại đây vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Trong số hơn 80 hang động ở Dambulla thì hàng Maharaja Lena còn gọi là hàng số 2 hay đền thờ của các vị vua vĩ đại là lớn nhất và có số tượng tượng cùng cảnh quan ngoạn mục nhất. Hang Maharaja có chiều rộng 50 mét, độ cao 7 mét. Vattagamini Abhaya được cho là người sáng tạo ra hàng đồng thờ này mặc dù những thế kỷ sau đó hang đã được thay đổi và cải tạo nhiều lần.

Trong số hơn 80 hang động ở Dambulla thì có 2 hang lớn với số lượng tượng tập trung chủ yếu ở hai hang này. Đây cũng là hai hang động nhiều khách thăm quan và những người hành hương tìm đến nhiều nhất.

Hai bên và phía sau của hang động là một loạt các bức tượng Phật kích thước khác nhau trong đó đặc biệt có bức tượng Phật chính giữa bên trái của hang động đã từng được phủ đầy vàng thời điểm pho tượng này mới được hoàn thành. Tuy nhiên sau, qua nhiều lần tu sửa bức tượng nay chỉ còn lớp sơn son thiếp vàng chứ khg phải dát vàng lá như ban đầu. Trần và tường của hang động được phủ kín những bức tranh tường tuyệt đẹp. Những bức tranh này không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn  có giá trị mỹ thuật cao. Nội dung chủ yếu của tranh đều liên quan tới Đức Phật và cuộc sống của ngài, về sự cám dỗ của quỷ Mara và bài giảng đầu tiên của Đức Phật. Diện tích các bức tường có tranh vào khoảng 2.100 mét vuông.

Mặc dù có tới 80 hang động nhưng thực tế chỉ có khoảng 5 hang phục vụ khách thăm quan du lịch, được đánh số từ 1 tới 5. Trong số 5 hang này, hang lớn nhất và giá trị nhất là hang số 2 như đã nói ở phần trên.

Theo lịch sử ghi chép thì người Sri Lanka đã sinh sống trong khu phưc hợp hang động trước khi xuất hiện của Phật giáo ở Sri Lanka.

Không chỉ có những pho tượng phật có thể coi là các tuyệt tác kiến trúc. Tại hang động Dambulla còn có những bức tranh tường tuyệt đẹp với nội dung chủ yếu liên quan tới Đức Phật.

 

Theo nguồn Cinet.vn

NLH

 

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh