Di sản thế giới

Châu Á: Jordan – Khu vực khảo cổ học Petra (1985)

25 Tháng Hai 2016    1063 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Khu vực khảo cổ học Petra tại Jordan là Di sản văn hóa thế giới năm 1985.
Khu vực khảo cổ học Petra tại Jordan

Petra là một khu vực khảo cổ học nằm ở phía Tây Nam Jordan phía trên sườn núi Hor, trong một lòng chảo nằm giữa những ngọn núi tạo nên sườn phía Đông của Arabah. Một thung lũng lớn chạy từ Biển Chết đến Vịnh Aqaba.

Thung lũng này nổi tiếng vì có nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Có nhiều giả thiết cho rằng Petra là thủ phủ của người Nabataean - những người Semite nói tiếng Aramic nơi đây cũng đồng thời là trung tâm thương mại rất phát triển.

Khu vực đã từng bị lãng quên một thời gian dài vì thế sau nhiều năm nó trở thành một khu vực bí mật, không còn mấy người biết về sự tồn tại của thung lũng từng có một thời kỳ phát triển, sầm uất.

Pháo đài như một cung điện vững trãi xây dựng nằm sâu trong núi tại khu vực khảo cổ học Petra. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mà kỹ thuật xây dựng cũng như tính mỹ thuật của công trình còn khiến cả thế giới phải trầm trồ thán phục..

Mãi đến năm 1812, một nhà thám hiểm người Thụy Sĩ –Johann Ludwig Burckhardt mới khám phá ra nó và công bố với thế giới. Ngay lập tức khu vực này được các nhà khảo cổ học trên thế giới chú ý và đặc biệt quan tâm. Mặc dù vậy vào thời gian đó, để đến được vùng thung lũng này là vô cùng khó khăn vì thế các cuộc khảo sát, nghiên cứu cũng được thực hiện hạn chế.

Năm 1985, khu vực khảo cổ này được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới với mô tả: Đây là một trong những tài sản văn hóa quý nhất của nhân loại”.

Sau nhiều cuộc nghiên cứu, khảo cổ, các nhà khoa học đến từ khắp nơi trên thế giới đã khẳng đinh rằng đây chính là thủ phủ của người Nabataean. Pháo đài lớn tại đây không chỉ là một công trình kiến trúc được xếp vào hàng tuyệt tác của nhân loại mà còn là trung tâm đầu não về giao thương. Buôn bán thương mại của các đoàn buôn trên đường từ giải Gazza qua Bosra, Damascus ở phía Bắc, đến Aqaba và Leuce Come bên bờ biển đỏ và đi qua sa mạc đến vịnh Ba Tư.

Một số những công trình tiêu biểu được tìm thấy tại khu vực khảo cổ Petra

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người Nabataean đã tìm cách kiểm soát nguồn nước bằng cách tạo nên một ốc đảo trên sa mạc. Không chỉ thể hiện trí tuệ thông minh mà người Nabatae còn chứng tỏ cho thế giới thấy tính nghệ thuật đầy chất sáng tạo của dân tộc. Sự thông thái còn thể hiện rõ nét trong kiến trúc và kỹ thuật xây dựng. Các công trình ở đây được tính toán rất kỹ để có thể chống chọi với lũ lụt cũng như bão cát. Nước cũng được dự trữ bằng cách đựng trong các đập ngầm và các bể chứa lớn. Có thể thấy không chỉ có mỹ thuật vượt trội, người Nabataean còn vô cùng thông thái khi đã tạo nên tuyệt tác kiến trúc đảm bảo về tính nghệ thuật và tính ứng dụng từ hàng nghìn năm trước khi mà điều kiện kỹ thuật rất hạn chế, lại xây dựng trong một môi trường và địa lý khá khắc nghiệt.

Ngoài pháo đài lớn như một cung điện được xây khắc sâu trong núi, tại khu khảo cổ học Petra còn có các công trình kiến trúc khác như Lăng mộ; Nhà hát lớn..Phía dưới chân núi En-Nejr là một nhà hát lớn, xa hơn một chút là khu vực lăng mộ.

Bao quanh toàn bộ khu vực khảo cổ này là những bức tường bằng núi đá màu hồng, tạo thành một cảnh quan vô cùng ấn tượng.

Cho đến ngày nay, các nhà lịch sử học vẫn chưa thể khẳng định lịch sử của Petra bắt đầu từ khi nào nhưng nhiều giải thiết cho rằng nó có từ khoảng năm 1550 đến 1292 trước công nguyên trong thời triều đại thứ 18 của Ai Cập.

Người Nabataean thờ các vị vua chúa Ả rập, các nữ thần Hồi giáo và một số các vị vua mà họ sùng bái. Trong số đó nổi tiếng nhất là Obadas I – người đã được tôn sùng là thần sau khi qua đời. Tại khu vực khảo cổ học Petra, ngôi đền thờ lớn nhất được tìm thấy là đền Monastery – ngôi đền này được xây dựng từ thế kỷ thứ nhất trước công nguyên. Đền Monastery được cho là nơi thờ thần Obadas I.

Nhìn những hình ảnh này có thể dễ dàng hiểu vì sao các công trình tại đây được coi là tài sản văn hóa của nhân loại..

Khu vực khảo cổ học Petra được Unesco công nhận theo tiêu chí (iii), (iv):

Tiêu chí (iii): Khu vực khảo cổ học Petra với những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng là minh chứng xuất sắc cho nền văn minh nay đã mất của người  Nabataean.

Tiêu chí (iv): Quần thể kiến trúc trong khu vực khảo cổ học Petra thể hiện tài năng, trí tuệ của người Nabataean. Những công trình này không chỉ có tính ứng dụng cao mà còn đạt tới trình độ thẩm mỹ hoàn hảo. Bên cạnh đó kỹ thuật cũng như sự tính toán vô cùng khoa học trong cách xây dựng các công trình tại đây là ví dụ nổi bật của một nền văn minh từng một thời hưng thinh. Đây là một trong những tài sản văn hóa quý nhất của nhân loại.

(Ảnh nguồn internet)

NLH

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh