Tin trong nước

Việt Nam tổ chức Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á

07 Tháng Mười 2015    970 lượt xem
(Cinet-DSTG) - Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á đã khai mạc sáng ngày 6 tháng 10 vừa qua tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do Unesco bảo trợ ( gọi tắt là ICHCAP)  phối hợp tổ chức. Hội nghị có sự tham gia các đại biểu đến từ các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc ông Kwon Huh - Tổng Giám đốc ICHCAP cho rằng: Đông Nam Á là nơi có nhiều di sản văn hóa phi vật thể, và các quốc gia đều quan tâm đến công tác bảo tồn, sử dụng di sản văn hóa phi vật thể. Các quốc gia ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể và nhu cầu tiếp cận một cách toàn diện nhằm kết nối di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong sự phát triển văn hóa của các cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên khẳng định di sản văn hóa phi vật thể là tinh hoa văn hóa của mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Các loại hình di sản được tiếp nối, kết tinh, hun đúc qua nhiều thế hệ trong suốt quá trình lịch sử, góp phần làm nên bản sắc văn hóa cho mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Việt Nam rất tự hào vì có một kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú của 54 dân tộc anh em. Có những di sản hiện vẫn đang tồn tại và phát triển, nhưng cũng có di sản đang dần bị mai một. Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, đối với mỗi quốc gia, việc bảo vệ các di sản văn hóa phi vật thể là việc làm cần thiết để gìn giữ, khẳng định bản sắc riêng. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên mong muốn thông qua hội thảo, các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng chung tay tìm ra giải pháp bảo vệ hiệu quả những di sản văn hóa phi vật thể. Việc thiết lập mạng lưới hoạt động bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể giữa các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong các quốc gia.

Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á được tổ chức trong hai ngày với các nội dung như chia sẻ về vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, lắng nghe kinh nghiệm của các quốc gia và đưa ra các giải pháp giải quyết thực trạng, thách thức hiện đang tồn tại.

NLH


Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh