Di sản thế giới

Địa đạo Vịnh Mốc có khả năng được đưa vào danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới

02 Tháng Mười 2015    1365 lượt xem
(Cinet-DSTG) - Địa đạo Vịnh Mốc có khả năng được đưa vào danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới nếu như nhận được sự đồng tình từ Hội đồng Di săn Văn hóa Quốc gia.
Địa đạo Vịnh Mốc tại Quảng Trị

Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình quân dân sự trong Chiến tranh Việt Nam. Địa đạo được xây dựng nhằm chống lại các cuộc tấn công từ phía quân Việt Nam Cộng hòa và đế quốc Mỹ. Hệ thống này đã tồn tại ở khu vực phía Bắc sông Bến Hải, Bến Hải, cầu Hiền Lương trong suốt những năm 1965-1972.

Để đào địa đạo Vịnh Mốc, quân và dân ta đã phải làm việc liên tục trong suốt hai năm. Địa đạo được đào ở vùng đất đỏ bazan với chiều dài trục chính hơn 2.000 mét. Cứ 4 mét lại có 1 căn hộ gia đình dùng cho 4 người ở. Không khí làm cho đất sết trong lòng địa đạo ngày càng cứng chắc hơn nên nó tồn tại gần như nguyên bản cho đến tận ngày nay. Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng: tầng thứ nhất sâu 12 m dùng để sinh sống, tầng thứ 2 cách mặt đất 15 mét dùng làm nơi trữ lương thực, thực phẩm và vũ khí. Tầng sâu nhất sâu 23 mét dùng để tránh bom. Toàn bộ hệ thống địa đạo Vịnh Mốc có 13 cửa thông ra ngoài, trong đó có bảy cửa thông ra biển, sáu cửa thông lên đồi.

Địa đạo Vịnh Mốc có nhiều khả năng sẽ được đưa vào danh mục dự kiến đề nghị công nhận di sản thế giới.

Mới đây, Bộ VHTTDL đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị giao cho các cơ quan chuyên môn triển khai một số nội dung ở giai đoạn 1 của việc đưa di tích địa đạo Vịnh Mốc vào danh mục di sản thế giới dự kiến của Unesco: lập báo cáo tóm tắt di tích địa đạo Vịnh Mốc đề nghị Bộ VHTTDL xin ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia.

Nếu nhận được ý kiến thỏa thuận của Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; Bộ VHTTDL sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép cơ quan này phối hợp với Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam đăng ký với Trung tâm Di sản Thế giới Unesco đưa di tích địa đạo Vịnh Mốc vào danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới.

Trước đó, Di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg (ngày 31/12/2014) của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm tránh tình trạng nhiều di sản cùng lập hồ sơ nhưng không được Unesco công nhận gây lãng phí Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị mời Hội đồng quốc tế về Di tích và Di chỉ (Cơ quan tư vấn cho Unesco về lĩnh vực di sản văn hóa) hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đạt được những giá trị nổi bật toàn cầu và yêu cầu về bảo vệ, quản lý theo tiêu chuẩn di sản thế giới trước khi tiến hành lập hồ sơ chính thức.

NLH


Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh