Di sản thế giới

Châu Á: Triều Tiên – Thành phố cổ Kaesong ( 2013)

30 Tháng Mười Hai 2015    1250 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Thành phố cổ Kaesong của Triều Tiên là Di sản văn hóa thế giới năm 2013
Thành phố cổ Kaesong. Triều Tiên

Kaesong (tên việt là Khai Thành) là một thành phố ở tỉnh phía bắc tỉnh Hwanghae thuộc khu vực phía nam Bắc Triều Tiên. Thành phố này nằm gần khu công nghiệp Kaesong, có phế tích của cung điện Manwoldae và một số di tích khác.

Khi còn là kinh đô của vương triều Cao Ly, thành phố này có tên gọi là Songdo. Đây cũng là trung tâm sản xuất sâm Cao Ly được cả thế giới biết đến và ngày nay là thành phố công nghiệp nhẹ của Bắc Triều Tiên.

Vương triều Cao Ly (Koryo) là một vương quốc có chủ quyền nằm trên bán đào Triều Tiên được thành lập năm 918 bởi vua Thái Tổ sau khi thống nhất các vương quốc thời Hậu Tam Quốc và bị thay thế bởi nhà Triều Tiên vào năm 1392.

Tên Cao Ly, bắt nguồn từ Cao Câu Ly, sau được phiên âm thành Korea và dùng làm tên chính thức chỉ nước Triều Tiên. Cai trị vương quốc Cao Ly là nhà Cao Ly của dòng họ Vương. Người sáng lập nhà Cao Ly và Vương Kiển , tức vua Thái Tổ. Vương triều này tồn tại trong 474 năm với nhiều biến cố và thăng trầm lịch sử nhưng cũng đồng thời để lại nhiều dấu ấn, cũng như thành tựu văn hóa đáng kể trong lịch sử Triều Tiên.

Một vài công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố cổ Kaesong, Triều Tiên

HIện nay, thành phố cổ Kaesong là điểm đến cho du khách nước ngoài khi đến thăm quan du lịch tại Bắc Triều Tiên, đây cũng đồng thời là một trong hai địa điểm tại Bắc Triều Tiên mà người Hàn Quốc có thể đến. Hiện nay tai Kaesong vẫn còn nhiều di tích từ thời vương triều Cao Ly còn lại như: Nam Mon Kaesong; Songgugwan; Cung Manwoldae: Cầu Sonjuk…Tổng cộng có 12 di tích chính tại thành phố này nằm trong quần thể được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Theo tư liệu lịch sử thì 12 di tích được xây dựng dưới vương triều Koryo từ năm 918 đến năm 1392.

Trong hồ sơ công nhận di sản, các chuyên gia của Unesco đã  đánh giá giá trị di sản văn hóa này mang nhiều giá trị về mặt chính trị, văn hóa, giáo dục và cả tâm linh. Unesco đã khẳng định: Thành phố cổ Kaesong là bằng chứng đặc biệt cho nền văn minh Koryo, chứng tích của thời kỳ Phật giáo nhường chỗ cho tân Nho giáo tại Đông Á. Còn theo các nhà nghiên cứu tại Văn phòng Bảo tồn Di sản Quốc gia Kaesong thì: Những di tích văn hóa có giá trị là niềm tự hào của người dân Bình Nhưỡng. Đó là những di sản văn hóa quý giá cho thấy lịch sử lâu dài của đất nước Triều Tiên.

Không chỉ có vậy, di sản này còn là minh chứng cho thời kỳ chuyền đổi từ Phật giáo sang tân Nho giáo tại khu vực Đông Á. Sự hội nhập và kết hợp các tinh hoa văn hóa của Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo cũng được thể hiện rất rõ nét tại các công trình kiến trúc ở thành phố cổ Kaesong.

Không chỉ mang giá trị lịch sử, những công trình kiến trúc này còn mang giá trị nghệ thuật cao. Unesco đã khẳng đinh: Thành phố cổ Kaesong là bằng chứng đặc biệt về nền văn hóa vương triều Cao Câu Ly....

Thành phố cổ Kaesong được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (ii), (iii)

Tiêu chí (ii): Các di tích lịch sử tại Thành phố cổ Kaesong đã tồn tại hàng nghìn năm từ thời kỳ vương triều Koryo từ năm 918 đến năm 1392. Không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp có sự kết hợp nhuần nhuyễn những tinh hoa từ Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo, những công trình này còn mang giá trị tinh thần và chính trị của quốc gia.

Tiêu chí (iii): Thành phố cổ Kaesong và các di tích lịch sử của nó là bằng chứng đặc biệt về nền văn minh Koryo và là minh chứng cho thời kỳ Phật giáo chuyển giao sang tân Nho giáo ở Đông Nam Á.

Hiện nay, di sản văn hóa này cùng với Quần thể lăng mộ Koguryo được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2004 được bảo quản trong tình trạng tốt và còn khá nguyên vẹn.

NLHXem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh