Di sản thế giới

Châu Á: Trung Quốc – Ngũ Đài Sơn (2009)

10 Tháng Năm 2016    662 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Ngũ Đài Sơn của Trung Quốc là Di sản văn hóa thế giới năm 2009.
Ngũ Đài Sơn, Trung Quốc

Ngũ Đài Sơn còn có tên gọi khác là Thanh Lương Sơn, nằm trong địa phận huyện Ngũ Đài, tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Địa danh này là một trong Tứ đại Phật Giáo danh sơn tại Trung Quốc và là nơi có nhiều chùa chiền, tự viện quan trọng nhất tại đất nước này.

Tên gọi Ngũ Đài Sơn được đặt do địa hình bất thường của khu vực, bao gồm 5 đỉnh thuôn tròn gồm Bắc, Nam, Đông, Tây, Trung hay còn gọi tương ứng là Diệp Đầu Phong, Cẩm Tú Phong, Vọng Hải Phong, Quải Nguyệt Phong và Thủy Nham Phong. Trong số đó đỉnh Bắc (Diệp Đầu Phong) là cao nhất và trên thực tế là đỉnh núi cao nhất tại miền Bắc – Trung Quốc.

Các ngôi chùa Phật giáo bắt đầu được xây dựng trên dãy núi này từ khoảng thế kỷ thứ nhất. Đến nay tổng cộng có hơn 60 ngôi chùa, 150 tháp và 146.000 tượng và nhiều bức bích họa, bản khắc được xây dựng tại di sản thế giới này. Trong suốt gần 2000 năm, Ngũ Đài Sơn là nơi chứng kiến sự phát triển của đạo Phật ở Trung Quốc.

Quần thể Ngũ Đài Sơn gồm 60 ngôi chùa, 150 tháp và hàng trăm nghìn các pho tượng, phù điêu....

Trong số 60 ngôi chùa thì chùa Đại Hiền Thông là lâu đời nhất. Ngôi chùa này được xây dựng dưới đời Minh Đế nhà Đông Hán ( năm 58-73). Trong chùa Hiển Thông có ngôi điện Võ Lương cao đến bốn trượng dài hơn mười trượng, toàn bộ dùng gạch đá xây dựng nên, không một trụ chống mái nên có tên là Vô Lương Điện. Ngôi điện này thờ Bồ Tát Văn Thù hay còn gọi là Thiên Bát, Thiên Tý, Thiên Thích Ca bởi Ngài có 1000 tay, trên mỗi bàn tay lại có hàng nghìn cái bát, trên đó tiếp tục an vị 1.000 vị Thích Ca. Chùa Đại Hiền Thông được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc, đã có hơn bốn trăm năm lịch sử. Phía Bắc điện là “Đồng Điện” được xây dựng năm 1606 sau công nguyên do một vị Hoàng đế hiệu Vạn Lịch đời nhà Minh khởi công xây dựng.

Đồng Điện được sử dụng toàn bộ dùng bằng đồng mà đúc nên, phỏng theo kiến trúc bằng gỗ, bên trong điện một vạn tượng Phật đồng, điêu khắc sinh động, là tác phẩm tinh vi của nghệ thuật Phật giáo thời cổ đại. Xung quanh điện Đồng là 5 bảo tháp đồng biểu trưng của Ngũ Đài Sơn (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung Đài).

Những công trình kiến trúc tiêu biểu trong khu vực Ngũ Đài Sơn....

Từ chùa Hiển Thông lên núi, qua một trăm lẻ tám bậc thềm đá là lên đến đỉnh Bồ Tát. Kiến trúc của Bồ Tát đỉnh đều phỏng theo kiểu cung điện, nóc điện lợp ngói lưu ly, vàng ngọc chói lọi, giống như hoàng cung, tương truyền là chỗ xuất gia của Hoàng đế Thuận Trị.

Bên dưới chùa Hiển Thông là ngôi Bạch Tháp thờ Xá lợi Phật cao 51m, đỉnh tháp có “đồng bàn” (một hình thức kiến trúc hình mâm tròn bằng đồng), xung quanh có trang trí những chuông lắc nhỏ bằng đồng. Bạch Tháp là một trong những tác phẩm mang đậm phong cách kiến trúc Tạng truyền.

Lớn nhất trên Ngũ Đài Sơn là chùa Nam Sơn, được xây dựng từ thời nhà Nguyên. Chùa bao gồm 7 tầng, chia ra làm 3 phần. Ba tầng thấp nhất được gọi là Cực Lạc Tự, tầng giữa gọi là Thiện Đức Đường, ba tầng trên gọi là Hữu Quốc Tự.

Là một địa điểm linh thiêng và lâu đời nhất của Phật Giáo Trung Quốc lại là nơi có cảnh sắc thiên nhiên, cảnh quan văn hóa tuyệt đẹp, vì thế di sản văn hóa thế giới này thu hút rất đông khách thăm quan du lịch. Hàng năm, các con chiên, phật tử từ nhiều nơi vẫn chọn đây là địa điểm hành hương cầu phúc của họ.

Ngũ Đài Sơn được Unesco công nhận theo tiêu chí  (iii), (iv), (vi)

Tiêu chí (iii): Ngũ Đài Sơn là địa danh ghi dấu ấn truyền thống văn hóa gắn liền với tôn giáo được phát triển qua hàng nghìn năm. Nơi này có lịch sử Phật giáo lâu đời cũng đồng thời là địa điểm hành hương của các Phật tử đến từ các tỉnh thành của Trung Quốc và cả quốc tế.

Tiêu chi (iv): Cảnh sắc thiên nhiên tại dãy núi này được con người khéo léo sử dụng và bố trí xây dựng chùa chiền, tự viện tạo thành một khu vực tôn giáo linh thiêng với cảnh quan văn hóa vô cùng hài hòa, đẹp mắt.

Tiêu chí (vi): Sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và văn hóa Phật giáo đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự hình thành các công trình kiến trúc nổi bật nơi đây. Cảnh quan thiên nhiên và tín ngưỡng tôn giáo ở đây còn gây ảnh hưởng đến những vùng núi khác của Trung Quốc và các nước lân cận như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Là địa điểm tôn giáo linh thiêng và cảnh quan văn hóa tuyệt sắc. Di sản thế giới này thu hút rất đông khách thăm quan du lịch và hàng năm số lượng những tín đồ hành hương tới đây vẫn ngày càng tăng cao.

Lan Hương
Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh