Di sản thế giới

Châu Á: Trung Quốc – Núi Tam Thanh (2008)

05 Tháng Năm 2016    721 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Núi Tam Thanh của Trung Quốc là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2008.
Núi Tam Thanh, Trung Quốc

Núi Tam Thanh hay còn gọi là Tam Thanh Sơn nằm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây vốn là nơi thờ cúng quan trọng của Đạo giáo ở Trung Quốc.

Núi Tam Thanh nổi tiếng bởi có đỉnh núi cao chọc trời, vực sâu thăm thảm, có thể nói cảnh quan thiên nhiên đẹp hiếm thấy. Địa chất, địa mạo với những nhũ đá hoa cương phân bố dày đặc. Hệ thống các đỉnh núi và trụ đá có hình thái đa dạng nhất, do vậy nơi này còn được gọi là Hành lang tranh thông đá.

Núi Tam Thanh được hình thành từ khoảng 850 triệu năm trước khi hai thềm lục địa gần đó xảy ra va chạm và dâng cao. Nước biển ở đây rút dần đi khiến đảo núi lửa nằm trên hai thềm lụa địa đó nhô lên dần rồi tại thành cụm núi đá gồ ghề có độ cao khác nhau. Tiếp sau đó trải qua nhiều triệu năm mưa, gió xâm thực và địa chất tiến hóa mới thành một Tam Thanh Sơn tươi đẹp như hiện nay.

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, ngoạn mục với những đỉnh núi trùng trùng lớp lớp, những cây tùng cổ thụ đep như tranh thủy mặc

Núi Tam Thanh là nơi có lịch sử địa chất vô cùng đặc biệt diễn biến không nừng trong mấy trăm triệu năm. Đỉnh núi cao nhất tại dãy núi này có chiều cao 1819,9 mét so với mặt nước biển. Đỉnh cao chót vót tới tận trời xanh, vực lại sâu thăm thẳm với địa mạo nham thạch và đá hoa cương phân bố dầy đặc đã mang lại giá trị không thể đo đếm đối với di sản này.

Nhìn từ ngoài, núi Tam Thanh có nhiều hình thù lạ mắt, người dân địa phương thường gắn liền các đỉnh núi này với những nhân vật thần thoại như: Ngọc Nữ, Thần Long, Đạo sĩ, Hầu vương….

Khoảng hơn 1.600 năm trước, ngọn núi này được tôn sùng là “Đạo pháp thiên nhiên” và được những người theo đạo giáo vô cùng tin cậy, sùng kính. Điều này càng tăng thêm giá trị nhân văn cho núi đá thiên nhiên kỳ vĩ của Trung Quốc.

Trong khu vực Núi Tam Thanh, khí hậu rất mát mẻ và dễ chịu, bốn mùa là bốn bức tranh sống động khác nhau. Mùa xuân trên núi là một màu xanh thắm, ẩn mình sau các tám cây rộng là màu hoa đỗ quyên ngọn ngào và nhiều loại hoa khác tô điểm núi rừng. Mùa hè, khi hậu mát mẻ, không khí tuyệt đối trong lành. Mùa thu cây lám nhuộm thành từng lớp màu sắc khác nhau tạo nên một bức họa tuyệt sắc của thiên nhiên. Mùa đông tuyết phủ dày biến các ngọn núi đá thành một màu trắng trong như ngọc.

Di tích về đạo giáo trên núi Tam Thanh
Các cột nhũ đá ở đây còn có nhiều hình thù rất kỳ lại được người dân địa phương gắn với các truyền thuyết khác nhau...

Quanh khu vực và trên núi Tam Thanh hệ thực vật cũng khá phong phú, tuy không thực sự có nhiều loài thực vật nhưng những loài cây thích nghi với môi trường núi cao, khi hậu khắc nghiệt lại có thể sinh trưởng trong khu vực này với số tuổi đáng kinh ngạc. Các nhà thực vật học cho rằng chính khí hậu nơi đây lại là nguyên nhân làm cho các loài thực vật này sống lâu hơn và tự tìm cách thích nghi với môi trường.

Tên núi Tam Thanh bắt nguồn từ việc ở đây có 3 đỉnh núi chính trong đó đỉnh núi quan trọng nhất là Ngọc Kinh, cùng hai đỉnh nằm kế bên là đỉnh Ngọc Hư và Ngọc Hoa có độ cao tương đương. Ba đỉnh này được coi là ba đỉnh núi thần, vô cùng linh thiêng vì thế mà được gọi là Tam Thanh Sơn.

Núi Tam Thanh được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí (vii).: Núi Tam Thanh hay còn gọi là Tam Thanh Sơn là nơi có cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ. Bên cạnh đó, khu vực này còn là bảo tàng địa chất về quá trình hình thành, tiến hóa của tầng địa chất trong hơn 800 triệu năm. Các cột đá được tạo ra từ sự thay đổi của tầng địa chất tạo thành những nhũ đá lớn với hình thù độc đáo. Bên cạnh đó, giá trị nhân văn mà con người đã mang đến cho dãy núi thiêng này từ hàng nghìn năm trước đã góp phần tạo nên những giá trị nhân văn lớn.

Từ nhiều năm nay, Tam Thanh Sơn là địa danh được nhiều khác tham quan du lịch tìm đến. Có thể lên núi bằng đường bộ hoặc cáp treo.

Lan Hương

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh