Di sản thế giới

Châu Á: Thổ Nhĩ Kỳ - Các khu vực lịch sử của Istanbul ( 1985) đang nhập

20 Tháng Mười 2015    772 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Các khu vực lịch sử của Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là Di sản văn hóa thế giới năm 1985.
Các khu vực lịch sử của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố Istanbul của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ là thành phố đặc biệt do địa thế thuộc cả hai châu lục Á – Âu với hơn 2600 năm lịch sử. Vị trí đặc biệt này là tiền đề cho Istanbul hình thành một nền văn hóa kết hợp một cách nhuần nhuyễn phương Đông và phương Tây. Istanbul cũng là thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ với số dân hơn 12 triệu người, Istanbul còn là siêu đô thị, là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa của đất nước này.

Nằm bên eo biển Bophorus, có cảng tự nhiên gọi là Sừng Vàng (Golden Horn), Istanbul  từng là kinh đô của 3 đế quốc khác nhau là đế quốc La Mã (330-395), đế quốc Byzantine (395 – 1453) và đế quốc Ottoman (1453-1923). Trước đây, thành phố có tên là Constantinople, đến năm 1930 thành phố đã được gọi theo đúng ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ là Instanbul.

Istanbul nổi tiếng khắp thế giới với nhiều công trình kiến trúc cổ xưa, nhiều thánh đường Hồi giáo và cung điện nguy nga cùng với sinh hoạt đô thị sôi nổi và phong phú, thu hút hàng triệu du khách khắp thế giới đến đây mỗi năm.

Ở thành phố này, mọi công trình kiến trúc đều mang dấu ấn văn hóa cực kỳ đặc biệt. Trong đó, ấn tượng nhất là khu phố lịch sử đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Sẽ rất thiếu sót nếu như đến Istanbul mà không thăm các di tích lịch sử của thành phố này. Istanbul là điển hình của sự tương phản và pha trộn của các nền văn hoá.

Di tích lịch sử nổi tiếng phải kể đến nhà thờ Thiên chúa giáo lớn Aya Sofya xây dựng năm 548. Đến năm 1453 sau khi bị đế chế Ottoman chinh phục, nhà thờ này đã bị chuyển thành nhà thờ Hồi giáo.

Di tích thứ 2 là  Nhà thờ Hồi giáo Blue Mosque từ thế kỷ XVII và là nhà thờ Hồi giáo duy nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 6 cột.

Istanbul là thành phố duy nhất trên thế giới nằm trên 2 châu lục. Phần châu Á và châu Âu được ngăn cách bởi biên giới tự nhiên - sông Bosphore - dài 32km nối biển Đen với biển Marmara. Ngay sát bờ phía châu Âu là pháo đài European, một pháo đài lớn bằng đá được xây dựng từ năm 1453 mà đến nay gần như còn nguyên vẹn.

Trong khu phố lịch sử được Unesco công nhận có 4 địa điểm chính gồm: Khu vực khảo cổ học; Nhà thờ Hồi giáo; Chợ và khu định cư của dân bản địa và Khu vực dọc hai bên đường với một số công trình cổ còn lại. Những công trình trong khu phố cổ còn lại đến nay chủ yếu được xây dựng trong khoảng thế kỷ 15 đến 17. Một vài công trình đặc biệt có niên đại từ thế kỷ 14-15 như: phòng tắm công cộng, bể chứa nước và  các ngôi mộ…

Vẻ đẹp cổ kính kết hợp với hiện đại của Istanbul chính là điểm hấp dẫn kéo hàng chục nghìn khách du lịch tới đây hàng năm. Không chỉ có vậy, sự hấp dẫn đầy ấn tượng của nơi này còn thu hút các nhà làm phim trên thế giới. Hình ảnh các khu chợ cổ, những con phố ngoằn nghèo và những mái nhà nhấp nhô tại khu phố lịch sử của Istanbul trở thành bối cảnh chính cho vô số bộ phim trong đó có cả những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Các khu vực lịch sử của Istanbul được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (i), (ii), ( iii), (iv)

Tiêu chí (i): Các di tích trong khu vực lịch sử của Istanbul đều là những kiệt tác kiến trúc độc đáo của thời kỳ Byzantine và Ottoman.

Tiêu chí (ii): Trong suốt lịch sử, các di tích tại Istanbul đã tạo ảnh hưởng đáng kể vào sự phát triển của kiến trúc, nghệ thuật cử khu vực cận Châu Âu và cận Đông.

Tiêu chí (iii): Istanbul là bằng chứng duy nhất cho sự hiện diện của các nền văn minh Byzantine và Ottoman qua các công trình kiến trúc cổ và các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày trong các nhà thờ, cung điện, hầm mộ….

Tiêu chí ( iv): Toàn bộ quy hoach kiến trúc của Istanbul là lời minh chứng cho một giai đoạn cực kỳ phát triển trong lịch sử nhân loại. Điều này được thể hiện rõ nét trong từng công trình kiến trúc tại di sản thế giới độc đáo này.

Lan Hương

  

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh