Tin trong nước

Di sản Thiên nhiên Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được vinh danh lần thứ 2

06 Tháng Bảy 2015    2477 lượt xem
(Cinet-DSTG) - Di sản Thiên nhiên Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng của Việt Nam đã được Unesco vinh danh lần thứ 2 tại Kỳ họp của Ủy Ban Di Sản Thế giới lần thứ 39 đang họp tai Bonn, Đức.
Những nhũ đá được kiến tạo sau hàng triệu năm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Được biết đến là khu vực có kiến tạo karst cổ nhất và lớn nhất Châu Á, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mang trong mình nhiều bằng chứng về các giai đoạn lịch sử hình thành về địa chất của vỏ trái đất với hệ thống hang động, sông ngầm phong phú, đa dạng trong đó có Sơn Đoòng- hang động có cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ và lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có rừng nhiệt đới ẩm, còn tương đối nguyên vẹn trên núi đá vôi với độ che phủ chiếm 94%, trong đó 84% là rừng nguyên sinh. Tại vườn có trên 2.934 loài thực vật bậc cao có mạch và hơn 800 loài động vật có xương sống, trong đó có nhiều loài nằm trong Sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới IUCN và chỉ tồn tại một số nơi ở trên thế giới.

Các nhà khoa học cho biết: mức độ đặc hữu ở khu vực này được xác định là cao với trên 400 loài thực vật của Việt Nam và 38 loài động vật của dãy Trường Sơn. Có nhiều loài mới được ghi nhận như bò cạp hang động, cá, thằn lằn, rắn, rùa.Đặc biệt quan trọng, ở đây có bốn phân loài linh trưởng đặc hữu đang bị đe dọa gồm: Voọc Hà Tĩnh, phân loài Voọc Hà Tĩnh, Chà vá Chân nâu, Vượn đen má trắng.

Lần công nhận thứ 2 này, vườn được công nhận theo hai tiêu chí (IX) và (X)

Báo cáo đánh giá thẩm định của IUCN nhấn mạnh số lượng loài động, thực vật của Phong Nha - Kẻ Bàng có sự đa dạng cao nhất ở Việt Nam và rất cao so với các Di sản thế giới các nước trong và ngoài khu vực.

Bởi những giá trị nổi bật như vậy, Vườn Quốc gia vinh dự được công nhận tới 2 lần là Di sản thiên nhiên thế giới. Lần công nhận thứ 2 này dựa theo các tiêu chí: Là ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí IX); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí X).

Được biết, trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 39 của Ủy Ban Di sản thế giới có 05 hồ sơ di sản thiên nhiên được trình lên Unesco nhưng chỉ có 02 hồ sơ được duyệt trong đó 01 hồ sơ là Vườn Quốc gia Phong Nhà – Kẻ Bàng. Ủy Ban Di sản cũng đã đồng thời chấp thuận mở rộng Vườn Quốc gia từ diện tích 85.754 ha lên diện tích 123.326 ha.

Trước đó, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được cộng nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất vào tháng Bảy/2003 theo tiêu chí 8 với giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo.

NLH

 

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh