Tin trong nước

Danh thắng Yên Tử có thể trở thành Di sản hỗn hợp thứ 2 được công nhận tại Việt Nam

17 Tháng Ba 2015    1409 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Thực hiện văn bản số 10766/VPVP-KGVX của Văn phòng Chính Phủ, UBND tỉnh Hải Dương mới đây đã thống nhất chủ trương phối hợp cùng Quảng Ninh và Bắc Giang lập hồ sơ xét công nhận quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.
Chùa Đồng, Yên Tử

Quần thể di tích danh thắng Yên Tử gồm khu di tích Yên Tử và lăng mộ nhà Trần ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Giang; Khu di tích lịch sử-văn hóa Côn Sơn-Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương.

Theo tiến độ UBND tỉnh Hải Dương thông báo thì quá trình xây dựng hồ sơ di sản với quần thể Yên Tử sẽ chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ nay đến 1/2/2016, phấn đấu hoàn thiện hồ sơ đề cử. Giai đoạn 2 từ tháng 2/2016 đến tháng 6/2017, sẽ quảng bá, giới thiệu di sản ở trong và ngoài nước và đón các chuyên gia quốc tế về thẩm định thực địa.

Được biết, các di tích danh thắng trên liên quan đến hành trang, sự nghiệp của Trúc Lâm Tam Tổ, phân bố trải rộng ra trên nhiều di tích của cả ba tỉnh, tạo thành một không gian tôn giáo, văn hóa đặc trưng. Trong đó, quần thể di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc-Thanh Mai của Hải Dương có vị trí rất quan trọng, vì đây là những nơi đã ghi dấu ấn cuộc đời hành đạo của Trúc Lâm Tam Tổ và công đức của các vị Tổ như Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang trong việc xây dựng tôn tạo di tích và hoằng dương đạo pháp.

Nếu được công nhận, nhiều khả năng Quần thể Danh thắng Yên tử sẽ là Di sản hỗn hợp thứ 2 tại Việt Nam. Bởi không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Yên Tử còn chứa đựng nhiều giá trị tâm linh và văn hóa đặc biệt của dân tộc..

Trước đó năm 2013, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 4499/BVHTTDL-DSVH ngày 10/12/2013 gửi Thủ tướng Chính Phủ về chủ trương lập hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên tử trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc Unesco công nhận là Di sản Thế giới. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ VHTTDL chủ trì, hướng dẫn, phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang lập hồ sơ "Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử", trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO xem xét, công nhận là Di sản Thế giới.

Nếu hồ sơ quần thể di tích danh thắng Yên Tử được Unesco công nhận thì có khả năng đây sẽ là Di sản thế giới thứ 2 tại Việt Nam được ghi danh trong danh sách Di sản hỗn hợp sau Quần thể Danh thắng Tràng An.

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh