Tin trong nước

Việt Nam: Tổ chức lễ đón bằng công nhận Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

02 Tháng Hai 2015    1151 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Lễ đón bằng công nhận Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được tổ chức tối ngày 31/1 tại quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh.
Trình diễn nghệ thuật trong lễ đón bằng vinh danh tối ngày 31/1

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và cùng dự có các Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu; các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; bà Katherine Muller Marin- Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Hà Nội; đại diện các bộ, ban ngành trung ương và lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra còn có đông đảo các nghệ nhân dân ca Ví, Giặm; phóng viên báo chí trong và ngoài nước cùng đông đảo người dân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là hai thổ sản độc đáo được kết tinh từ đấu tranh, từ tình yêu, trí tuệ tài hoa của các dân tộc anh em trên vùng đất của núi Hồng, sông Lam.  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Chúng ta hãy nguyện cùng nhau bảo vệ và phát huy những di sản vô giá của nhân loại, trong đó có dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, để những nguồn mạch thanh trong, ấm nồng hơi thở cội nguồn, nuôi dưỡng và nâng cánh tâm hồn Việt, để văn hóa Việt Nam hòa trong dòng chảy của văn minh nhân loại, tạo nền tảng tinh thần và động lực xây dựng thành công, bảo về vững chắc tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn  minh, để nền văn hiến Việt Nam truyền lưu muôn thủa”.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhận bằng công nhận của Unesco vinh danh Dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng Unesco tại Hà Nội nêu rõ: Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đáp ứng cả 5 tiêu chí để trở thành di sản đại diện của nhân loại và được các thành viên của Ủy ban Liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đánh giá cao. Unesco mong muốn chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có những biện pháp để phát huy giá trị của dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ, thực hiện những nội dung trong chương trình hành động quốc gia đã được xây dựng để di sản phát triển hơn nữa.

Sau phần Lễ công bố quyết định của Unesco và trao bằng; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm. Những nội dung chính như: Tăng cường giới thiệu dân ca Ví, Giặm ở trong và ngoài nước theo định kì luân phiên 3 năm/lần tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ ở Nghệ An và Hà Tĩnh bảo vệ và phát huy gái trị văn hóa dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ; hỗ trợ cộng đồng, các câu lạc bộ, nghệ nhân phục hồi, lưu truyền các bài hát, hình thức diễn xướng đã bị mai một…

Có thể nói việc Unesco công nhận Ví, Giặm Nghệ Tĩnh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, ghi nhận nỗ lực của nhân dân hai tỉnh trong việc lưu giữ, trao truyền và phát huy một cách bền vững các giá trị của dân ca Ví, Giặm, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng của loại hình dân gian này.

Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay, được dùng trong lao động và đời sống thường nhật. Theo đó, dân ca Ví, Giặm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Nghệ Tĩnh. Với lối hát gần gũi, mộc mạc, những điệu hò, câu ví chứa chan tình cảm, đạo lý, tính cách của người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, được cả thế giới ghi nhận.

NLH

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh