Di sản thế giới

Châu Mỹ: Bolivia – Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado (2000)

30 Tháng Chín 2014    1485 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado của Bolivia là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2000.
Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado, Bolivia

(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado của Bolivia là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2000.

Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado nằm ở phía Đông Bắc thuộc tỉnh Jose Miguel de Velasco, Bolivia, gần biên giới với Brazil, được ngăn cách bởi con sông Rio de Itenez.

Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado có diện tích 750.000 ha, phần lớn trong đó là núi Serania de Huanchaca. Nằm trong vùng khu vực chuyển tiếp giữa rừng mưa nhiệt đới Amazon với vùng khô hạn, vườn quốc gia Noel Kempff Mercado hình thành những môi trường sống khác nhau bao gồm: vùng rừng cây trên cao, khu vực rừng thấp, khu vực đất ngập nước và khu vực rừng ngập nước.

Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado có diện tích lên tới 750.000 ha. Với diện tích vô cùng rộng lớn như vậy, vườn chia thành những khu vực riêng biệt với hệ sinh thái đa dang dạng thích ứng với từng khu vực khác nhau tại vườn

Vùng đất mà nay là vườn quốc gia Noel Kempff Mercado được nhà thám hiểm Percy Fawcett khám phá lần đầu tiên năm 1908, tuy nhiên mãi đến  70 năm sau đó, khu vực này mới được khám phá lại. Trong những năm 1970, các nhà địa chất của nhiều tổ chức đã đến khu vực này để khảo sát, nghiên cứu. Cuộc thám hiểm có sự tham gia của Noel Kempff Mercado – một nhà sinh vật học nổi tiếng. Sau cuộc thám hiểm vùng đất này, Noel Kempff Mercado đã nhận thấy tầm quan trọng của khu vực này và bắt đầu xây dựng chiến dịch kêu gọi bảo vệ nó. Không may là Noel Kempff Mercado đã bị sát hại bởi những kẻ buôn bán ma túy và không thể hoàn thành công việc của minh. Các đồng nghiệp của ông đã tiếp nối thực hiện công việc còn đang dang dở của ông. Đến năm 1988, Chính phủ Bolivia cho thành lập khu bảo tồn vườn quốc gia và đặt tên nó là Noel Kempff Mercado để tưởng nhớ sự đóng góp lớn của ông.

Vườn quốc gia Noel Kempff Mercada là nơi cư trú của hàng nghìn loài thực vật, hơn 600 loài chim; 130 loài động vật có vú, 70 loài bò sát...Trong số đó có rất nhiều loài quý hiếm đã được xếp vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một trong số chúng có thể kể đến là loài báo Mỹ..

Vùng núi cao nguyên Huanchaca trong vườn quốc gia có độ cao từ 600 – 900 mét so với mực nước biển. Vùng núi này có những khu vực đá sa thạch và đá thạch anh, địa chất thuộc loại đặc biệt. Khu vực đất thấp được bao phủ bởi lớp trầm tích dày là môi trường lý tưởng cho nhiều loài động thực vật sinh trưởng.

Theo ước tính của các nhà khoa học có khoảng hơn 4.000 loài thực vật có mạch sinh sống trong rừng, trong đó có những loài như dứa, lạc tiên, cau – dừa và ráy….Sự đa dạng giữa các loài thực vật, sinh vật trong vườn quốc gia Noel Kempff Mercado không chỉ gây sự chú ý trong nước mà còn được các nhà khoa học quốc tế rất quan tâm. Theo tính toán cho đến nay đã có 2.705 loài thực vật được nhận dạng, 1.500 loài trong số đó sống trong khu vực rừng ẩm ướt, 800 loài sống trong khu vực rừng khô, 500 loài sống trong vùng đất ngập nước hoang mạc, 500 loài trong vùng núi đá…

Bên cạnh hệ thực vật đa dạng vào loại hiếm trên thế giới, vườn quốc gia Noel Kempff Mercado cũng ngôi nhà của hơn 130 loài động vật có vú như: rái cá, cá heo, heo vòi, nhện khỉ, tê tê…Đặc biệt nhất trong 130 loài động vật đó là báo đốm Mỹ - loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngoài ra, vườn quốc gia Noel Kempff Mercado cũng là nơi cư trú của 620 loài chim và hơn 70 loài bò sát. Trong số 620 loài chim đó có tới 9 loài vẹt đuôi dài quý hiếm và loài cá sấu quý Caiman đen  cũng là 1 trong 70 loài bò sát tại vườn. Bò sát tại vườn quốc gia cũng được xếp vào một trong những khu vực đa dạng nhất về bò sát không chỉ bởi số lượng mà còn bởi hơn một nửa trong số chúng là những loài quý hiếm như: Rùa Nam Mỹ, Rùa Chân đỏ, Rùa khổng lồ Brazil, cá sấu Caiman…

Không chỉ là một vùng đất có sự đa dạng sinh học đặc biệt, và có tầng địa chất quan trọng trong việc nghiên cứu sự hình thành của hệ sinh thái trái đất. Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado còn là địa điểm có thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hấp dẫn

Không chỉ có hệ động, thực vật và sinh vật vô cùng đa dạng, vườn quốc gia Noel Kempff Mercado còn là một địa danh có thắng cảnh thiên nhiên kỳ vĩ. Với một màu xanh ngút ngàn của rừng cây, xen lẫn đó là những dòng sông, dòng suối với thác nước trắng xóa. Từ lâu vườn quốc gia Noel Kempff Mercado là địa điểm thăm quan, du lịch hấp dẫn du khách tại Bolivia.

Vườn quốc gia Noel Kempff Mercado được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (ix) và (x): vườn quốc gia Noel Kempff Mercado là khu vực địa chất quan trọng, với hệ sinh thái đa dạng và đặc biệt trên thế giới. Hệ sinh thái tại đây có sự đa dạng cao về cả thực vật, vi sinh vật và động vật. Bên cạnh đó, vườn quốc gia Noel Kempff Mercado còn là nơi cư trú, sinh trưởng cho nhiều loài động thực vật đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng. Khu vực này đã có lịch sử hàng triệu năm, là nơi mà các nhà khoa học có thể nghiên cứu về sự tiến hóa của hệ sinh thái trái đất trong suốt quá trình tiến hóa.

Thái Anh

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh