Di sản thế giới

Châu Âu: Belarus – Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha ( 1979) ( Cùng với Ba Lan)

25 Tháng Hai 2014    1789 lượt xem
(Cinet-DSTG) – Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha của Belarus và Ba Lan là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1979.
Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha, Belarus

Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha được thành lập vào năm 1921 khi đó thuộc địa phận của Ba Lan. Đến năm 1932, Belarus tiếp bước thành lập vườn trên lãnh thổ của quốc gia mình. Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha vốn là rừng Bialowieza, nằm ở thượng nguồn của các sông đổ ra biển Baltic và biển Đen.

Vườn quốc gia nằm ở vùng khí hậu chuyển tiếp giữa khí hậu ôn đới ở phía Nam và khí hậu lạnh ở phía Bắc do đó được gọi là rừng hỗn giao. Thực vật chính trong vườn là những loài cây quanh năm có lá xanh và tán rộng. Trong số đó có thể kể đến một số loài phổ biến như: thông, sồi, vân sam...và khoảng 138 loài cây bụi. Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha là rừng tồn tại và phát triển vào loại lâu đời nhất ở Châu Âu với lịch sử hình thành từ hơn 8.000 năm trước. Đây cũng là khu rừng nguyên sinh điển hình còn lại cho đến nay tại Châu Âu.

Hệ thực vật phong phú tại vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha

Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha cũng là khu rừng nổi tiếng nhất nhì của Châu Âu nẳm trên lãnh thổ của Belarus và Ba Lan. Năm 1979, Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Sau đó 01 năm, Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha được công nhận là Khu bảo tồn sinh quyển thế giới. Đến năm 1997, đánh giá cao việc bảo tồn, duy trì sự đa dạng sinh thái tại Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha, Hội đồng Châu Âu đã trao bằng ghi nhận công lao bảo tồn tại đây.

Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha ngày nay chính là phần sót lại của khu rừng cổ rộng lớn từ hơn 8000 năm trước, trải dài từ biển Baltich đến sông Bug, từ Order đên Dnepr. Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha nổi tiếng khắp Châu Âu bởi nơi đây có nhưng cây sồi già đã hơn 600 năm tuổi; các cây tro, cây thông và vân sam ở đây cũng đều trên 350 năm tuổi.

Bên cạnh hệ động thực vật vô cùng phong phú, vườn quốc gia còn nổi tiếng với số lượng động vật đa dạng. Đặc biệt trong đó có giống bò Bison nổi tiếng. Bò Bison là biểu tượng của Belarus..

Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha còn dẫn đầu Châu Âu về số lượng các loài thực vật và động vật. Các nhà nghiên cứu, bảo vệ động vật hoang dã đã nghiên cứu, tính toán và cho biết có tới 958 loài thực vật trong đó có 260 loài rêu, 570 loài nấm sinh trưởng tại vườn. Hệ động vật gồm 59 loài có vú, 227 loài chim và hơn 11.000 loài không xương sống. Với các nhà nghiên cứu, các nhà động vật học thì Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha chính là nơi bảo tồn gen vô cùng quý giá và là một trong những địa điểm lớn lớn nhất hiện nay.

Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử, quy mô, những cây sồi già mà Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha còn sở hữu đàn bò rừng Bizon lớn nhất Châu Âu. Tính đến nay, số lượng bò đếm được tại vườn có khoảng 400 con. Bò Bison là biểu tượng của Belarus cũng là biểu tượng của khu bảo tồn sinh quyển này.

Mùa đông và mùa xuân tại vườn quốc gia Belovezhskay Pushcha

Để có được số lượng bò Bison như hiện nay là công của nhà sinh vật học Lyudmila Korochkina. Thực chất trong 1 khoảng thời gian khá dài, bò Bison tại vườn quốc gia đã tuyệt chủng vì nạn săn bắn trộm. Nhà sinh vật học Lyudmila Korochkina là người khởi xướng việc đưa bò Bison trở lại Vườn quốc gia và công việc được thực hiện ngay sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ II kết thúc. Nhờ công lao lớn của sinh vật học Lyudmila Korochkina mà ngày nay Vườn quốc gia mới có được số lượng cá thể bò Bison như vậy.

Sinh sống tự do tại Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha còn có vô số những loài động vật hoang dã khác như hươu, thỏ rừng, mèo rừng, heo rừng, ngựa hoang, linh miêu, chim ưng, đại bàng...nhưng điều đặc biệt là không thấy gấu xuất hiện tại khu vực này.

Không chỉ có lich sử, hệ thực vật, động vật đa dạng với những loài thú hoang dã quý hiếm  và những cây cổ thụ. Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha còn nổi tiếng khắp Châu Âu bởi tại vườn còn có Dinh thự của Ông già Tuyết Belarus. Bên cạnh dinh thự tuyệt đẹp này còn có một ngôi nhà nhỏ của Cháu gái ông già tuyết Belarus. Ở đây cũng có cây thông cao nhất Châu Âu với chiều cao hơn 40 mét và đã 120 năm tuổi. Có thể nói góc rừng này đã trở thành huyền thoại, được biết đến trên toàn thế giới. Cứ mỗi mùa Noel, Ông già Tuyết nhận được hàng nghìn là thư gửi về từ khắp nơi mỗi ngày. Ông già Tuyết Belarus vì thế cũng trở thành một biểu tượng của Vườn quốc gia Belovezhskaya Pushcha..

Thái Anh

  

Xem thêm

Thông tin Website

Chuyên trang Dữ liệu Di sản Thế Giới ; http://disanthegioi.info
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc

Thực hiện: Phòng TT, TT và QHCC, Trung Tâm CNTT, Bộ Văn hoá,Thể thao và Du lịch.

Địa chỉ: Số 20, Ngõ 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội;
Tel: (84-4) 39745846
Email: phongthongtin@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn

Thư viện ảnh